yannews

Từ 1/9, "thách cưới" cao trong đám hỏi sẽ bị xử phạt đến 5 triệu đồng

Thời nay, luật hôn nhân gia đình trong chế độ mới đã cho nam nữ thanh niên được quyền tự do trong hôn nhân, nhưng trên thực tế một số phong tục tập quán xưa vẫn được xem là truyền thống không thể thay đổi. Trong đó, "thách cưới" cũng là một lệ tục vẫn tồn tại đến bây giờ.

Theo quy định, từ ngày 1/9/2020, hành vi "thách cưới" quá cao có thể bị xử phạt đến 5 triệu đồng.

Từ 1/9, thách cưới cao trong đám hỏi sẽ bị xử phạt đến 5 triệu đồng
Tục "thách cưới" trong đám cưới Việt đã có từ lâu. (Ảnh minh họa: Pinterest)

"Thách cưới" - thủ tục có từ lâu đời trong các đám cưới hỏi

Trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam bao gồm rất nhiều thủ tục và nghi lễ khác nhau. Trong các lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi, có một khoản tiền mà nhà trai phải mang qua nhà gái được gọi là tiền nạp tài, tiền dẫn cưới hay chính là tiền thách cưới. 

Vào ngày đám hỏi, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị các vật phẩm, tráp ăn hỏi đến nhà gái hỏi cưới dâu. Những sinh lễ này được xem như là tấm lòng thành mà nhà trai dành cho nhà gái vì đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu họ sắp rước về.

Từ 1/9, thách cưới cao trong đám hỏi sẽ bị xử phạt đến 5 triệu đồng
Chuẩn bị tiền thách cưới bao nhiêu là đủ? (Ảnh minh họa: Scoop)

Xét về mặt ý nghĩa khác, số tiền này cũng được xem như là nhà trai góp một phần công sức, tiền của vào việc chăm lo cho con dâu trước ngày thành hôn. Nhà gái có thể sử dụng số tiền này để chuẩn bị đám cưới, hoặc được đưa cho cô dâu để sắm sửa quần áo, tư trang trước khi về nhà chồng.

Thông thường, lễ vật thách cưới là do nhà gái quy định, nhà gái sẽ đề ra một số yêu cầu về lễ vật và nhà trai phải đáp ứng đủ thì mới được đón dâu.

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 tháng sau hôn lễ: Bảo Thy sống sung sướng, lại nghi có tin vui

Từ ngày 1/9, "thách cưới" quá cao sẽ bị xử phạt tiền

Mới đây, ngày 15/7/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 110 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/9/2020.

Theo đó, Nghị định 82 quy định đối với hành vi “cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn”, có thể bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng.

Từ 1/9, thách cưới cao trong đám hỏi sẽ bị xử phạt đến 5 triệu đồng
Lễ ăn hỏi 7 tráp của người miền Bắc (Ảnh minh họa: Pinterest)

Theo cách giải thích của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: Yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ. Điều này có nghĩa là không phải cứ thách cưới sẽ bị phạt mà chỉ áp dụng đối với các trường hợp thách cưới quá đáng và nhằm mục đích cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam nữ thì mới bị xử phạt.

Trước đây Nghị định 110/2013/NĐ-CP không quy định phạt đối với hành vi này; Nghị định 167/2013 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng nếu cản trở người khác kết hôn bằng cách đưa ra yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

>>> Xem thêm: Nửa cuối 2020: Tý là 1 trong 3 con giáp đổi vận, tiền tình đều vượng

Ngày xưa thì số tiền dẫn cưới này luôn là một gánh nặng đối với những nhà không có điều kiện. Thế nhưng ngày nay, số tiền mà nhà gái thách cưới có thể nhiều hoặc ít tùy vào gia cảnh của gia đình chú rể. Bởi lễ cưới hiện đại đều do cả hai nhà lo liệu nên việc thách cưới cũng giảm bớt đi phần nào. Việc luật sửa đổi như vậy sẽ giúp cho việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật mà không bị ảnh hưởng đến những phong tục tập quán sẵn có.

Cùng cập nhật nhiều tin tức hay tại Thể Thao Văn Hóa nhé !

Hành vi ngoại tình có thể đối mặt với mức phạt cao nhất 5 triệu đồng

Tùy vào mức độ ngoại tình, luật pháp nước ta sẽ có cách xử lý, mức phạt tương đương trong từng trường hợp như xử phạt hành chính hoặc hình sự, tối đa là 5 triệu đồng,

Trong Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định Điều 182 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Cụ thể, người có hành vi ngoại tình có thể bị xử lý hình sự phạt tù tối đa 3 năm hoặc cải tạo không giam giữ đến 1 năm nếu vi phạm vào điều này. Còn về việc xử phạt hành chính thì có mức phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng, tuy nhiên kể từ 1/9/2020, mức xử phạt này sẽ tăng lên mức 3 - 5 triệu đồng.

Các hành vi ngoại tình là: Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người mình biết rõ là đang có chồng hoặc vợ; đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!

Xôn xao chủ xe cá viên chiên "bán vì đam mê" trên TikTok

Thí sinh lớn tuổi nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đang học Đông y

Công chúa Leonor dính nghi vấn phải lòng sao trẻ điển trai Tây Ban Nha

việt nam

phong tục tập quán

đám cưới

sính lễ

Bán cá viên chiên với mức giá siêu rẻ, tài khoản TikTok Minh Chả Chiên nhận ...

0

Hang Kia, Pà Cò tại Hòa Bình là một điểm săn mây cực gần Hà Nội, được review dễ ...

30

Từng là thí sinh cao tuổi nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ Nguyễn Hữu ...

35

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin công chúa xinh đẹp Leonor đã “phải ...

194

Đoạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán & Khoa học Quốc tế, cậu bé Trần Tuấn ...

76

Dù "búp bê sống" chưa từng bày tỏ mong muốn chỉnh sửa bộ phận nào đó trên gương ...

129

Mẹ chồng "quốc dân" Hạnh Nguyễn nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của độc ...

89

Vừa nhận tin vui đón con trai đầu lòng, thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng bất ngờ rời ...

4718

Dù bỏ ra 6,5 tỷ USD để xây dựng 8 sân vận động đăng cai World Cup 2022, thế ...

428

Phúng Phính mới đây vừa đăng tải một đoạn clip lên trang cá nhân của mình, cụ ...

211
X Đóng