yannews

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Trung thu, một dịp để các gia đình sum họp quây quần cùng nhau. Thông thường trong dịp lễ này, cứ mỗi nhà là một mâm cỗ lớn đầy ắp món ngon, bánh trái, người lớn thì nói cười vui vẻ, trẻ em thì nô nức rước đèn ông sao. Cứ mỗi dịp như vậy là chúng ta lại nhớ đến thơ bé, cái thời mà cứ lẽo đẽo theo mẹ vòi bánh vòi quà hay cùng mẹ làm bánh Trung thu.

Những ai muốn nhắc nhớ về cảm giác đó, có thể cùng người thân làm món bánh Trung thu thử xem nào. Dưới đây là một số gợi ý công thức làm bánh Trung thu hấp dẫn, chị em tham khảo nhé:

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Trung thu là tết đoàn viên, đi đâu xa lắm không quên trở về. Ảnh: Báo Lao động

>> Xem thêm: Sự thật về bánh Trung thu: 1 cái bánh tương đương 5 chén cơm

Bánh Trung thu nghìn lớp hoa cúc

Bánh nghìn hoa cúc được biến tấu từ bánh Trung thu Đài Loan, với hình thù bắt mắt bởi những cánh hoa xinh xắn sẽ giúp cho mâm cỗ thêm phần đặc biệt. Nhiều chị em sẽ nghĩ rằng phải rất công phu mới có được mẻ bánh này, nhưng thật ra cách làm cũng không có gì quá phức tạp, chỉ cần chăm chút một chút là được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Bột mì số 11: 92 gram
- Đường xay: 17 gram
- Nước: 44 gram
- Shortening/ Bơ lạt: 38 gram

Cách làm vỏ bánh bột nước:

- Bột mì, đường xay, nước trộn đều cho tới khi không còn bột khô.
- Cho Shortening/ Bơ lạt vào dùng spatula trộn đều.
- Dùng Spatula trộn đến khi bột quyện thành 1 khối và không bị dính tay.
- Cho bột lên miếng silicon và nhào đến khi phần bột và phần chất béo hòa quyện hoàn toàn.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bánh Trung thu nghìn lớp hoa cúc bắt mắt. Ảnh: FB Học làm bánh

Cách làm vỏ bánh bột dầu:

- Bột mì số 8: 103 gram
- Shortening/ Bơ lạt: 50 gram
- Bột khoai môn tạo màu tím: 3 - 5 gram
- Bột mâm xôi tạo màu hồng: 1 - 2 gram
- Trộn phần bột mì & chất béo (shortening hoặc bơ) trong công thức cho hòa quyện với nhau.
- Chia đôi phần bột dầu, tạo màu bằng màu thực phẩm, bột rau củ hoặc bột trái cây (cho thêm 2-3 giọt nước vào hòa tan phần bột màu trước, sau đó mới trộn với phần bột dầu).

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Gói bột dầu vào trong bột nước. Ảnh: FB Học làm bánh
Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Cuộn tròn tạo lớp cho bột và ấn tạo hình tròn cho bột. Ảnh: FB Học làm bánh
Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Tiếp tục cán dẹp vỏ bánh, dùng một khung tròn chấm làm tâm để làm nhân. Ảnh: FB Học làm bánh
Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Cuộn nhân vào và vo tròn, tiếp tục cán dẹp mỏng với đường kính khoảng 6-7cm, độ dày 0.8-1cm. Ảnh: FB Học làm bánh
Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Lấy nhụy làm tâm, chia hình tròn ra thành 16 phần bằng nhau, mỗi phần sẽ là 1 cánh hoa. Dùng dao nhọn đầu và sắc một xíu để cắt cánh hoa đứt hẳn. Lật mặt có nhân bánh hướng lên trên, lật lần lượt từng cặp đến khi giáp vòng. Ảnh: FB Học làm bánh

Nướng bánh: Nướng 170 độ C trong 15 phút cho bánh rộp lên là được thành phẩm.

Bánh trung thu nghìn lớp không cần lò nướng

Với những chị em nào không có lò nướng thì gợi ý dưới đây là tuyệt vời. Chiếc bánh Trung thu nghìn lớp không lò nướng dễ làm, đơn giản tiện cho các chị em không có nhiều thời gian vào bếp. Mặc dù đơn giản nhưng thành phẩm vô cùng hấp dẫn nhé các nàng.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Những mẻ bánh hấp dẫn vừa ra lò. FB Dan Vy

Nguyên liệu làm bột vỏ:

- Bột mì đa dụng: 210 gram 
- Đường bột: 40 gram 
- Dầu ăn: 30 gram 
- Trứng: 30 gram 
- Nước: 70 gram 

Cách làm: Trộn đều các nguyên liệu đến khi thành một khối, không cần mịn màng, không trộn lâu sẽ làm chai bột. Để bột nghỉ 30 phút sau sẽ mịn màng.

Nguyên liệu làm bột ruột:

- Bột mì đa dụng: 110 gram
- Dầu ăn: 50 gram

Cách làm: Trộn đều nguyên liệu, để nghỉ 30 phút sau đó lấy bột ra nhồi 2-3 lần, chia bột vỏ thành 9 phần tầm 40-42 gram, bột ruột tầm 15 gram.

Nhân trứng muối: với những chị em không có thời gian có thể mua sẵn nhân bánh bên ngoài.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bên trong là nhân trứng muối béo thơm. FB Dan Vy

Đóng bánh:

- Bọc bột ruột vào bên trong bột vỏ, cán mỏng nhẹ tay để bột ko bị rách. Rồi cuộn lại. Tiếp tục cán và cuộn lại thêm lần nữa. Để bột nghỉ 5-10', đậy lại bằng màn bọc thực phẩm để bột ko bị khô.
- Cắt đôi mỗi cục bột, cán mỏng và cho nhân trứng muối vào, gói kín lại, ép chặt lại để ko có không khí bên trong bánh.

Nướng bánh:

- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180-190 độ trong 15 phút, sau đó cho bánh vào và set nhiệt 190 độ trong 12-15 phút khi vỏ bánh chuyển đục, lấy ra để nguội.
- Khi bánh nguội, phết hỗn hợp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên mặt bánh và rắc mè rồi tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt 190 độ trong 3-5 phút đến khi mặt bánh vàng.

>> Xem thêm: Bất ngờ trước những phong tục đón tết trung thu độc đáo trên thế giới

Bánh Trung thu làm từ bột rau củ hữu cơ sấy lạnh

Nguyên liệu:

- Bột mì: 190 gram (7-9% protein)
- Baking soda: 2 gram hoặc 5 gram nước tro tà
- Dầu ăn: 40 gram
- Bột cải xoăn/ Kale/Bí đỏ/Củ Dền: 7 gram
- Nước đường bánh nướng: 140 gram

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Những chiếc bánh dẻo thơm được làm từ bột rau củ hữu cơ. Ảnh: FB Nguyễn Văn Khu

Cách làm:

- Cân dầu và bột màu hoà đều cho tan,để màu giữ được tốt hơn và ko bị vón cục khi trộn.
- Trộn đều khoảng 5-7 phút, cho bột ra ủ khoảng 40 phút - 1 giờ sau đó chia vỏ 50 gram, nhân 80 gram.
- Đóng bánh tuỳ theo khuôn và hình thù các bạn muốn.

Nướng bánh:

- Nướng lần 1 khoảng 12 phút. Cho ra ngoài để nguội quét sữa tươi.
- Nướng lần 2 tầm 7-10p, để nguội và cho vào khay plastic, khoảng 3-4 ngày, bánh sẽ xuống màu đẹp hơn.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bánh trung thu từ bột rau củ hữu cơ có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Group Yêu Bếp
Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Các chị em nội trợ rất yêu thích loại bánh làm từ nguyên liệu này. Ảnh: Group Yêu Bếp

>> Xem thêm: Sao Việt trổ tài làm bánh trung thu: văn mai hương mở tiệm được rồi

Bánh Trung thu rau câu cà phê phô mai

Cách làm của món bánh này cũng đơn giản và với những ai không thích béo, không muốn nạp quá nhiều calo thì đây là gợi ý cho các bạn.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bánh Trung thu rau câu phô mai ít béo, không sợ tăng cân nhé. Ảnh: HNC Kitchen

Nguyên liệu:

- Thạch lòng đỏ trứng
+ Cam tươi: 35 gram 
+ Cà rốt: 25 gram 
+ Nước lọc: 115ml
+ Đường: 15g 
+ Bột agar hoặc bột rau câu: 2 gram

- Nhân thạch phô mai

+ Sữa tươi 300 ml 
+ Cream cheese: 50 gram 
+ Đường: 55 gram
+ Bột agar hoặc bột rau câu: 4 gram

- Vỏ thạch cà phê:

+ Cà phê đen: 120ml
+ Sữa tươi: 350ml
+ Đường: 25 gram
+ Bột agar hoặc bột rau câu: 7 gram

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Có lẽ các tín đồ về healthy sẽ rất thích món bánh này. Ảnh: HNC Kitchen

Cách làm:

- Thạch lòng đỏ trứng: xay ép cam tươi, cà rốt lấy nước sau đó cho nước ép, đường, nước lọc, bột rau câu đun và khuấy đều trên lửa nhỏ đến sôi liu riu. Tiếp theo đổ vào khuôn bóng tròn (hoặc khay làm đá viên) cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Nhân thạch phô mai: đun sữa, cream cheese, đường, bột rau câu trên lửa nhỏ khuấy đều đến sôi liu liu. Sau đó đổ vào khuôn (có thể cắt đáy vỏ lon chai), cho thạch lòng đỏ vào giữa, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Vỏ thạch cà phê: đun cà phê đen, sữa, đường, bột rau câu trên lửa nhỏ và khuấy đều đến sôi liu riu. Đổ vào khuôn, cho nhân phô mai vào giữa và bản quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh Trung thu hoạt hình ngộ nghĩnh

Với công thức làm siêu đơn giản, các mẹ có thể cùng làm với con, đây sẽ là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ dành cho các bé.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bước nặn bánh tạo hình đơn giản, các bé có thể cùng tham gia với các mẹ.FB Hằng Lê

Nguyên liệu làm vỏ bánh

- Nước đường ngô hàn quốc: 140 gram 
- Dầu ăn: 40 gram
- Bột mì: 220 gram
- Màu thực phẩm: 1 giọt nhỏ
- Trộn đều nước đường, dầu ăn và màu thực phẩm. Có thể chia thành nhiều phần, mỗi phần pha một màu để thành phẩm thêm sinh động. 
- Cho bột mì vào cuối cùng, trộn đến khi thành một khối đồng nhất.
- Chia thành các viên 20g, dàn mỏng ra bọc thật kín quanh viên nhân rồi vo tròn
- Dùng các phần bột màu sắc khác nhau tạo mắt, mũi, tai cho nhân vật

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bánh có hình thù đáng yêu, chắc chắn các bé sẽ rất thích. Ảnh: FB Hằng Lê

Nhân bánh đậu xanh

- Đậu xanh: 200 gram
- Đường: 150 gram
- Dầu ăn: 60 gram
- Mạch nha: 35 gram
- Bột bánh dẻo: 50 gram

Sên nhân:

- Ngâm đậu trong nước ấm 1 giờ rồi nấu với nước đến khi nhừ nát
- Bột bánh dẻo hòa với 30 gram dầu ăn gọi là hỗn hợp bột dầu
- Đậu sau khi nấu xong xay chung với đường và 30 gram dầu ăn còn lại, bỏ ra chảo chống dính, cho thêm mạch nha và bắt đầu sên
- Đảo đều liên tục hỗn hợp trên lửa nhỏ tránh vón, khét đáy. Khi sên gần xong đảo thấy nặng tay, hỗn hợp khá sệt thì cho phần bột dầu vào. Sau khi cho bột dầu phần nhân sên càng nặng và đặc chuẩn bị kết thúc quá trình sên.
- Khi nhân còn nóng lấy một phần nhỏ và vo tròn, nếu nhân giữ nguyên hình dáng, có thể đứng thẳng, không bị chảy mềm nhão là nhân đạt. 
- Dàn phần nhân vừa sên ra mâm để nguội, thi thoảng nên đảo đều để mặt nhân không bị khô.
- Sau khi nguội chia nhân thành các viên 60g vo tròn.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Bắt tay vào làm ngay thôi nào các chị em ơi. Ảnh: FB Hằng Lê

Nướng bánh

- Bật lò trước 10 phút, xếp bánh có lót giấy nến lên khay nướng. Nướng bánh 150-165 độ trong 8-10 phút, lấy ra để nguội.
- Tiếp tục nướng lần 2 hạ 5 độ so với nướng lần 1. Bánh vừa nướng xong thường rất cứng và khô, nên để vài ngày sau hãy thưởng thức.

Những công thức làm bánh Trung thu độc đáo, hấp dẫn
Thành phẩm đây rồi, sau cùng là đóng hộp và có thể đem tặng cho bất kỳ ai bạn muốn. Ảnh: FB Hằng Lê
Bánh Trung thu.

Trên đây là một vài công thức làm bánh Trung thu độc đáo và hấp dẫn cho các chị em, hi vọng các nàng sẽ áp dụng thành công. Bạn thích công thức làm bánh nào nhất? Chia sẻ ngay với Thể Thao Văn Hóa nhé!

“6 KHÔNG” KHI ĂN BÁNH TRUNG THU ĐỂ TRÁNH RƯỚC BỆNH

Bánh Trung thu là một trong những món bánh được yêu thích của người Việt môi khi đến Rằm tháng 8, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý một số lưu ý khi ăn bánh trung thu để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mọi người hãy nhớ các lưu ý quan trọng này nhé: không ăn bánh lúc đói, không ăn ngay sau bữa chính, không ăn sau 19h, không ăn cùng trà đặc, cà phê và nước có ga, không ăn quá nhiều.

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây

Mẹ đảm 9x gợi ý thực đơn cơm tối cho 5 người với mức giá 150K

bánh trung thu

đời sống

Bán cá viên chiên với mức giá siêu rẻ, tài khoản TikTok Minh Chả Chiên nhận ...

0

Hang Kia, Pà Cò tại Hòa Bình là một điểm săn mây cực gần Hà Nội, được review dễ ...

30

Từng là thí sinh cao tuổi nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ Nguyễn Hữu ...

35

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin công chúa xinh đẹp Leonor đã “phải ...

194

Đoạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán & Khoa học Quốc tế, cậu bé Trần Tuấn ...

76

Dù "búp bê sống" chưa từng bày tỏ mong muốn chỉnh sửa bộ phận nào đó trên gương ...

129

Mẹ chồng "quốc dân" Hạnh Nguyễn nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của độc ...

89

Vừa nhận tin vui đón con trai đầu lòng, thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng bất ngờ rời ...

4718

Dù bỏ ra 6,5 tỷ USD để xây dựng 8 sân vận động đăng cai World Cup 2022, thế ...

428

Phúng Phính mới đây vừa đăng tải một đoạn clip lên trang cá nhân của mình, cụ ...

211
X Đóng