yannews

Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công

Rất nhiều người cho rằng giỏi là nhờ có bản chất thông minh, sáng dạ sẵn, tuy nhiên sự thật không chỉ có thế. Đồng ý rằng để một người thành công, không thể nào bỏ qua yếu tố năng lực, thế nhưng điều này không có nghĩa là những người không sở hữu sự thông minh hơn người thì không thể thành công. 

Ngay cả những người đã sáng dạ sẵn, để có thể tận dụng trí tuệ cũng như nâng cao trình độ của mình, họ đều phải nỗ lực, cố gắng. Và đương nhiên, tất cả đều có bí quyết chứ không thể nào cứ thực hiện theo bản năng thích gì làm nấy được. 

Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Ghi chép là một trong những bí quyết quan trọng mà người giỏi nào cũng cần biết. (Ảnh minh họa: 123rf)

Ghi chép là thói quen của những người thành công

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng Trung Quốc cùng nhau lan truyền những hình ảnh được cho là chụp lại từ sổ ghi chép. Được biết chủ sở hữu cuốn sổ này đều là học sinh, sinh viên xuất sắc thuộc những ngôi trường danh tiếng cả nước, thậm chí còn có cả thủ khoa Đại học. Nhìn vào những trang vở được ghi chú vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận, nhiều người mới bắt đầu ngộ ra tại sao những sinh viên này lại đặc biệt giỏi giang đến thế. Hóa ra, thái độ học tập mới là thứ quyết định bạn có trở thành người xuất chúng hay không chứ không phải hoàn toàn dựa vào trí tuệ có sẵn. 

Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Hình ảnh được truyền tay nhau trong những ngày vừa qua. (Ảnh: Zhihu)
Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Sổ tay ghi chép cẩn thận của các sinh viên Trung Quốc. (Ảnh: Kuaibao)

Nếu như theo dõi những nhân vật nổi tiếng, thành công trên khắp thế giới, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy họ đều có một điểm chung chính là luôn ghi lại những kiến thức mình học được. Chẳng hạn như Thomas Edison, ông luôn ghi chép lại những thứ mà ông cho là quan trọng, hữu ích. Thậm chí, nhà phát minh vĩ đại này có tới hơn 5 triệu trang ghi chú trong suốt cuộc đời mình. Bill Gates cũng không ngoại lệ, ông là người ưa thích việc ghi chép và luôn ghi chú những thông tin quan trọng cần nhớ. Giám đốc Star Wars - George Lucas hay doanh nhân Tim Ferriss,... cũng tương tự như thế.

Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Richard Branson - tỷ phú sáng lập Virgin cũng có thói quen ghi chép lại những thông tin quan trọng. (Ảnh: Twitter)

>> Xem nhanh: "Sợ học Toán" - Hội chứng làm 42 triệu người trên thế giới đau đầu

Tại sao chúng ta cần phải ghi chép?

Ngày nay, khi mà thế giới càng phát triển và mọi thứ đều được “dâng tới miệng”, người ta dần quên đi việc mình cần phải ghi chép. Nhiều người cho rằng tài liệu đã có sẵn, quên thì mở ra xem hay trên mạng đầy thông tin, muốn thì lên gõ vài dòng là có ngay kết quả chứ ghi chi cho nhọc, thế nhưng đây là một quan điểm vô cùng sai lầm.

Ghi chép lại những gì mình được học cũng là một cách để ghi nhớ, hằn sâu kiến thức ấy vào đầu và biến nó thành tri thức của riêng mỗi người. Chẳng hạn như bạn đọc một cuốn sách, dù cho có chăm chú cách mấy, khả năng ghi nhớ tốt đến thế nào thì sau khi đọc hết sách chưa chắc gì bạn đã tường tận tất cả các nội dung, chi tiết. Một số người theo thời gian còn quên hẳn luôn cả những nội dung chính và không nhận ra mình đã từng đọc qua quyển sách đấy. Đấy không phải vì bạn kém thông minh mà chỉ đơn giản là cách thức não ghi nhớ, hoạt động là như vậy. 

Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Nếu chỉ đọc sách đơn thuần mà không ghi chép, bạn sẽ mau chóng quên đi ngay lượng kiến thức vừa thu vào. (Ảnh minh họa: Lavaldichiana)

Chưa kể, việc ghi chú lại còn là một quá trình giúp ta chắt lọc, tổng hợp thông tin. Trong cả một khối lượng bài giảng lớn ta được thầy cô truyền giảng lại, chắc hẳn sẽ có những thông tin đắt giá, đóng vai trò then chốt và có những thông tin chỉ mang tính bổ trợ. Ghi chép là cách giúp hệ thống kiến thức được học và phân biệt thông tin chính - phụ, cái nào cần nhớ lập tức và cái nào có thể khai thác, tìm hiểu thêm sau này… Tóm lại, việc ghi chép có vô vàn những lợi ích quan trọng mà nếu chỉ đọc sách vở, lắng nghe người khác truyền dạy thôi sẽ không đủ để ta lĩnh hội tri thức một cách tốt nhất. 

>> Đừng bỏ lỡ: Đại học Princeton (Mỹ): Chơi game nhiều giúp chúng ta học giỏi hơn

Không chỉ lắng nghe, ghi chép mà còn cần phải thường xuyên ôn tập

Như đã nói ban đầu, dù trí nhớ bạn có tốt cách mấy, thế nhưng nếu như bỏ qua một thời gian dài không ôn tập, chắc chắn kiến thức sẽ bị hao hụt. Việc lắng nghe, ghi chép chỉ có thể giúp bạn nhớ lâu hơn chứ không thể giúp bạn không bao giờ quên. Vì vậy, ghi chép là thói quen tốt nhưng kèm theo đó, nếu có thời gian rảnh bạn cũng cần tận dụng đọc đi đọc lại nhiều lần. Một khi đã bắt đầu thói quen này, hãy nhớ rằng thực hiện chúng một cách kiên trì. Đừng làm qua loa cho có, người lười biếng sẽ không bao giờ có thể chạm tới đỉnh thành công. 

Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Ghi chép chỉ giúp nhớ lâu chứ không thể giúp mãi mãi không quên kiến thức. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhìn sổ ghi chép của thủ khoa mới nhận ra nỗ lực là yếu tố thành công
Nếu chỉ ghi chép mà không ôn tập thì công sức cũng sẽ "đổ sông đổ biển". (Ảnh minh họa: Socialup)

>> Có thể bạn quan tâm: Hội giáo sư, tiến sĩ trẻ của Việt Nam: Giỏi xuất sắc lại đẹp trai, phong độ khỏi bàn cãi

10 thần tượng Hàn học giỏi không kém hát

Để thành một người giỏi, chăm chỉ, nỗ lực là vô cùng quan trọng. Nếu như có chất liệu mà không biết cách tận dụng thì đó cũng chỉ là một thứ chất liệu không có giá trị, không thể thành phẩm hay mang lại lợi ích gì. Cần nhớ rằng bất kỳ thành công nào cũng phải có sự đánh đổi mồ hôi công sức, miệt mài lao động và chấp nhận những khó khăn. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Thể Thao Văn Hóa nhé!

THÓI QUEN GHI CHÚ GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG NẮM BẮT THÔNG TIN

Học hành là việc cả đời, thậm chí cho đến khi bạn rời khỏi ghế nhà trường thì việc học cũng vẫn sẽ tiếp diễn và không bao giờ dừng lại. 

Trong những cuộc họp, hội thảo chuyên đề, hội nghị,... chắc chắn bạn sẽ được lắng nghe rất nhiều thông tin, kiến thức từ nhiều người và đương nhiên sẽ có thông tin quan trọng và không.

Việc thường xuyên ghi chú, chắt lọc thông tin sẽ tạo thành thói quen. Do đó, khi tiếp nhận thông tin mới, bạn cũng sẽ dễ nắm bắt các chi tiết quan trọng hơn, từ đó khai thác thông tin ghi nhận được tốt hơn. 

Chia sẻ về vấn đề này, Tom Peters thậm chí còn cho rằng: "Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người ghi chú, những người yêu cầu tốt nhất."

Sao Việt có sở thích sưu tập nước hoa: Ngọc Trinh chỉ đứng Top 2

Stylist lâu năm chỉ ra mỹ nhân diện đẹp, cân mọi outfit ở BLACKPINK

Tròn mắt với BST túi hiệu của Hà Hồ 2022: Mẫu rẻ nhất cũng 50 triệu

phương pháp học tập

bí quyết học tập

ghi nhớ

học giỏi

Những chiếc khăn/ áo choàng lông to sụ vừa giúp giữ ấm cơ thể vừa góp phần thể ...

85

Nhìn lại những "bộ cánh" mà BLACKPINK từng diện, dân tình nhận thấy ngay cả màu ...

350

Những bộ cánh thời trang của vợ chồng Trấn Thành - Hari Won dạo gần đây liên ...

3244

"Show chậu" tới tấp nhưng vẫn phải đảm bảo việc học ở trường, Hoa hậu Việt Nam ...

1517

MC Trấn Thành, ca sĩ Lệ Quyên, Hoa hậu Kỳ Duyên... chính là những "tay chơi" ...

252

Xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện thời trang tầm cỡ thế giới, Hồ Ngọc Hà chiếm ...

14040

Sau 6 năm kết hôn, Lương Thế Thành và Thuý Diễm bất ngờ tung bộ ảnh kỉ niệm ...

10111

Để có những bức ảnh cưới thật lung linh, dàn mỹ Việt dưới đây đều không ngại ...

5140

Mới đây, 1 stylist có tiếng đã nhận xét về thành viên được cho là có vóc dáng ...

16092

Nhiều nữ thần tượng Kpop lựa chọn kiểu tóc bob ngắn ngang vai khiến dân tình ...

437
X Đóng