yannews

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học

Những ngày gần đây, các trang báo đài và các hội nhóm liên tục chia sẻ về hoạt động thiện nguyện “Chuyến xe yêu thương” Bình Định - Sài Gòn đưa đón tân sinh viên nhập học của anh Nguyễn Dương Phi Long. Được biết, anh Long quyết định trích thời gian cá nhân để đưa đón các em sinh viên từ Bình Định vào Sài Gòn nhằm đảm bảo an toàn cho các em, nhất là những em nhập học mà không có người thân bên cạnh.

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Các trường đại học bắt đầu đón tân sinh viên nhập học. Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM

>> Xem thêm: Chàng sinh viên Khmer "ai thuê gì làm đó" giành 13 suất học bổng

Sau Tết là thời điểm các trường đại học bắt đầu công tác đón tân sinh viên nhập học sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên học online tại nhà. Cả các em sinh viên và các bậc phụ huynh đều hào hứng chuẩn bị hành trang bước vào giảng đường đại học. Nhưng vừa qua khi xảy ra vụ việc của em Nguyễn Văn Nghĩa vốn là sinh viên năm nhất một mình đi từ Bình Định vào Sài Gòn nhập học thì xảy ra chuyện đáng tiếc. Vụ việc này khiến không ít phụ huynh lo lắng khi con, em mình lần đầu phải đi học xa nhà mà họ không có điều kiện ở bên cạnh dẫn dắt.

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Nhiều phụ huynh theo chân con mình vào tận trường đại học mới yên tâm. Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM

Trong tâm thế lo lắng đó, anh Nguyễn Dương Phi Long (SN 1994) đã tình nguyện tổ chức “Chuyến xe yêu thương” để đưa các em sinh viên từ Bình Định vào Sài Gòn. Anh Long mong rằng bản thân có thể giúp đỡ quê hương Bình Định của mình, đảm bảo có một hành trình an toàn để cho các em có thể yên tâm đi học.

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Nhiều kênh thông tin báo đài chia sẻ rộng rãi "Chuyến xe yêu thương" của anh Long. Ảnh chụp màn hình: Người Bình Định

Cùng tâm thế với anh Long, anh Lân (34 tuổi) vốn là một tài xế xe công nghệ cũng đã tình nguyện giúp đỡ đưa đón những em sinh viên từ tỉnh vào Sài Gòn. Anh chia sẻ vì bản thân anh cũng có một em trai vừa vào đại học nên anh rất hiểu sự lo lắng của các bậc phụ huynh khi các em phải đi học xa nhà. Biết được vụ việc đáng tiếc, anh Lân cảm thấy rất chua xót nên quyết định hỗ trợ đưa đón các em từ bến xe vào trường học, kí túc xá hoặc nhà trọ.

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Nhiều sinh viên một mình làm thủ tục nhập học mà không có người thân bên cạnh.  Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM

Nghĩa cử cao đẹp, nhân văn về những “chuyến xe 0 đồng”, “chuyến xe yêu thương” của anh Long, anh Lân xuất phát từ tấm lòng mong muốn giúp đỡ và đảm bảo an toàn cho các em sinh viên. Dù gặp không ít khó khăn về sức khỏe hay vấn đề tài chính nhưng cả hai anh đều cảm thấy không có gì đáng ngại, sẽ làm cho đến không còn đủ khả năng thì thôi. Hiện tại đã có nhiều em sinh viên liên hệ với các “nhà xe 0 đồng” này, các báo đài và hội nhóm sinh viên cũng liên tục đăng tải và chia sẻ nhằm lan rộng thông tin mong có thể giúp đỡ được nhiều sinh viên hơn.

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Vụ việc đau lòng của em Nguyễn Văn Nghĩa khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi con, em mình nhập học mà không thể đi cùng. Ảnh: Người Bình Định

Có thể nói, từ khi xảy ra vụ việc của em Nguyễn Văn Nghĩa thì câu chuyện “lên đường nhập học” của tân sinh viên chưa bao giờ được chú trọng như bây giờ. Không chỉ riêng những gia đình sắp có con đi học xa nhà phải lo lắng hơn mà các trường đại học đều đồng loạt đưa ra những khuyến cáo hướng dẫn nhập học cho sinh viên. 

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Các trường đại học đồng loạt đưa ra hướng dẫn và khuyến cáo cho các tân sinh viên. Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM
Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Những định hướng và giải pháp được đề ra để đảm bảo an toàn cho các em.  Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM

Đồng thời, các trung tâm, cơ sở giáo dục và các báo đài cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các em cũng như là cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra để các em phòng ngừa như tổ chức các trạm hỗ trợ tân sinh viên, tổ chức các buổi chia sẻ những vấn đề cần lưu ý khi lên môi trường đại học,...

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Các trạm hỗ trợ sinh viên nhằm giúp đỡ sinh viên trong công tác nhập học. Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM

>> Xem thêm: Choáng nặng trước danh sách hành trang chuẩn bị cho một tân sinh viên

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Công tác hỗ trợ này nhằm giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ giúp đỡ các em khi gặp khó khăn.  Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM

Bên cạnh đó, đối với các tân sinh viên đang chuẩn bị bước chân vào cánh cổng đại học thì các em phải chủ động tìm hiểu các thông tin cần thiết như thông tin về chỗ học, chỗ ở, các số điện thoại quan trọng,... Hơn hết, các em phải cảnh giác để tự bảo vệ chính mình trước những kẻ xấu như không nói chuyện với người lạ và khi nhận thấy có dấu hiệu nguy hiểm thì hãy hô hoán để tìm sự giúp đỡ.

Nhiều nơi tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa Tân sinh viên nhập học
Rất nhiều cánh tay đang sẵn lòng giúp đỡ cho các em được yên tâm nhập học. Ảnh: KTX Đại học Quốc gia TPHCM
Sinh viên đã bỏ lỡ những "kho vàng" nào trong email của trường?

Đối với những em sinh viên trong độ tuổi 17, 18 thì tất cả mọi thứ trên hành trình vào đại học, vào đời đều còn quá mới mẻ và xa lạ với các em. Nếu không được những người đi trước như người thân, thầy cô hướng dẫn, giúp đỡ thì các em có thể dễ dàng rơi vào “bẫy” của kẻ xấu, thậm chí là rơi vào tình huống nguy hiểm. Hi vọng với sự giúp đỡ của những “cánh tay thiện nguyện” luôn sẵn lòng thì hành trình của các tân sinh viên sẽ an toàn và không còn sự cố nào nữa. Bạn nghĩ sao về câu chuyện đầy nhân ái này? Hãy chia sẻ cùng Thể Thao Văn Hóa nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Thể Thao Văn Hóa nhé!

SAO VIỆT GIÚP ĐỠ HỌC SINH SINH VIÊN: MINH TÚ MUA 6 CHIẾC XE MÁY

Cùng như anh Long và anh Lân trong việc hỗ trợ giúp đỡ tân viên thì các nghệ sĩ ngôi sao cũng thực hiện các công tác thiện nguyện giúp đỡ các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình như siêu mẫu hoa hậu Minh Tú đã có một hành động ý nghĩa khi cô bỏ ra số tiền lớn để mua tặng xe máy cho 6 bạn sinh viên. Hoa hậu H'Hen Niê cũng là một gương mặt tiêu biểu trong công tác thiện nguyện giúp đỡ cho các em học sinh nghèo ở vùng cao.

Những nghĩa cử cao đẹp cống hiến cho xã hội giúp đỡ những em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hay những tấm gương hiếu học của các nghệ sĩ khiến người hâm mộ cảm thấy ấm lòng và cảm thấy tự hào về họ ...

Cụ bà dân tộc Hà Nhì 60 tuổi vẫn phải vác xi măng kiếm sống

Những chuyến "đi để trở về" khiến người xem rơi nước mắt

Đại gia Đà Nẵng và bạn trai mừng sinh nhật quý tử cực viên mãn

đại học

sinh viên

đời sống

Vợ có một niềm yêu thích đặc biệt đối với hoa hồng nhưng nhà lại không có đất ...

35

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc người phụ nữ dân tộc thiểu số, tuổi đã cao có ...

86

Quyết định rời Sài Gòn đến Đà Lạt sinh sống, cặp vợ chồng trẻ khiến cư dân mạng ...

432

Ai nấy đều choáng ngợp trước chiếc cầu có thiết kế dây văng cao chót vót giữa ...

299

Ngoài các món kết hợp hoa quả lạ miệng thì mới đây dân tình còn bất ngờ với cơm ...

139

Những khoảnh khắc xúc động, hạnh phúc sau mỗi chuyến đi xa trở về nhà là điều ...

120

Ngôi nhà mang phong cách hơi hướng Đà Lạt này đã khiến cư dân mạng phải trầm ...

288

Quý tử nhà cặp LGBT ở Đà Nẵng được "2 ba" cưng hết mực, mới đây cu cậu còn được ...

5830

Sau lễ đính hôn, cầu thủ Thành Chung và bạn gái Tố Uyên đã chính thức tổ chức ...

3481

Tuy đám cưới của Thành Chung và Tố Uyên nhưng dân tình không quên đổ dồn sự chú ...

11115
X Đóng