yannews

Ngọc Quyên: Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm!

Ngọc Quyên được mọi người biết đến với vai trò là người mẫu - diễn viên nổi tiếng trong làng thời trang và điện ảnh Việt Nam vào những năm 2010. Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, cô bất ngờ rút lui khỏi giải trí để lấy chồng sang Mỹ định cư. Tưởng chừng cuộc hôn nhân sẽ càng hạnh phúc khi cô sinh con trai đầu lòng. Nhưng một lần nữa, cô thông báo trở thành "single mom" khiến công chúng tiếc nuối.

"Vật lộn" với cuộc sống nơi đất khách quê người chỉ là một phần khó khăn, việc phải nuôi dạy bé Jiraiya lại là một nỗi lo lắng vất vả to lớn khác khi cô rơi vào trường hợp con gặp phải biểu hiện chậm nói. Cựu người mẫu từng có khoảng hai năm tự dày vò bản thân với những suy nghĩ tiêu cực. Thế nhưng, cô đã thay đổi mọi thứ, mạnh mẽ vượt qua tất cả để có cuộc sống tốt và nuôi dạy bé lớn khôn, kháu khỉnh như hiện tại là điều không hề dễ dàng.

"Sao dạy con" đã có buổi trò chuyện cùng Ngọc Quyên để hiểu rõ hơn về cuộc sống bên trời Tây và cả chuyện chăm dạy con của cô khi làm mẹ đơn thân.

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Siêu mẫu - diễn viên Ngọc Quyên.

>>> Xem thêm: Trang Nhung: "Tôi hoàn toàn không tin tưởng vào vú nuôi khi chăm con"

Chào chị Ngọc Quyên! Cuộc sống hiện tại của chị và con trên đất Mỹ như thế nào?

Hiện cuộc sống của Quyên cũng đã ổn định, việc kinh doanh cũng khá đông khách ủng hộ, mọi việc đang dần đi vào quỹ đạo và có thời gian thoải mái chăm sóc người thân hơn. Bên cạnh mình giờ cũng không còn đơn độc nơi đất khách nữa vì đã có thể đưa mẹ ruột qua bên này sống cùng. Quyên cảm thấy hiện tại đang rất vui và hạnh phúc, nói chung là tốt, bình yên (cười).

Nếu vậy thật sự chúc mừng chị đã có cuộc sống như mong muốn. Thế nhưng, nhiều độc giả cũng muốn biết rõ hơn về bé trai của chị đang lớn khôn ra sao?

Bé Jiraiya nhà Quyên năm nay 6 tuổi rưỡi rồi! Bé phát triển khá toàn diện về thể chất, ngoan và nghe lời, về khoản học hành thì cũng rất giỏi. Khoảng hai năm trước đây, bé vẫn còn nhút nhát và khá ít nói với mọi người xung quanh nhưng giờ bé hoạt bát và lanh lợi lắm. Do tính của Quyên cũng khá là "đàn ông" nên việc chăm và dạy dỗ bé lúc nào cũng luôn có sự mạnh mẽ, không sợ hãi bất cứ điều gì trong cuộc sống. Quyên thấy Jiraiya may mắn có mình và bố bé cùng đồng hành (cười).

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Ngọc Quyên kể từ khi trở thành "single mom", cuộc sống một mình nuôi con đầy vất vả đã khiến cho cô mạnh mẽ hơn để vượt qua những thử thách của cuộc sống nơi trời Tây.
Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Việc thay phiên nhau mỗi tuần chăm bé Jiraiya khiến Ngọc Quyên cảm thấy không vui thời gian đầu. Tuy nhiên, cô đã thay đổi suy nghĩ khi thấy bé ngày càng ngoan ngoãn, vẫn được cha lẫn mẹ dạy dỗ và quan tâm.

>>> Xem thêm: Ngọc Lan: "Tôi "vấp ổ gà" khá nhiều khi làm mẹ đơn thân dạy con"

Kể từ khi ly hôn, chị có gặp những khó khăn gì trong thời gian làm mẹ đơn thân nuôi con không?

Thật ra tính của Quyên quan sát và học hỏi khá nhạy, nên việc nuôi con thời gian đầu có khó khăn chút. Những lúc như vậy mình hay gọi điện cho mẹ ở Việt Nam để nhờ mẹ chỉ dẫn, hoặc những bà mẹ bỉm sữa xung quanh mình. Họ có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ hướng dẫn cho Quyên. Việc chăm cậu nhóc Jiraiya thì thường khoảng một tuần mình sẽ ở bên con, và sau đó sẽ là một tuần mình tập trung hết công xuất cho công việc vì khi đó bé đã về bên nhà bố ruột. Cứ như vậy mỗi tuần, cả hai đều thay phiên nhau chăm bé.

Việc dạy con thì Quyên không bao giờ ép con phải làm gì, luôn xem việc đó có quá sức với con không? Có ảnh hưởng, nguy hiểm không?... Mình luôn có một "hội chị em bỉm sữa" trong đó có khoảng 8 đến 10 bé trai cả gái, mỗi khi hội tổ chức đi đâu vui chơi thì mình luôn cho Jiraiya tham gia để có bạn bè, vừa có thể giúp bé hoạt bát, năng động, vừa được học nhiều thứ khác. Nói chung Quyên luôn ưu tiên dạy con là hàng đầu, rồi mới tới những người thân xung quanh và công việc (cười).

 Vừa làm kinh doanh để lo cuộc sống, cách chị sắp xếp thời gian ra sao để chăm dạy con?

Như Quyên có nói, làm mẹ đơn thân thật sự khó khăn, để có thể vừa chăm con, vừa đi làm, bạn phải có thời gian hợp lý. Mình cũng phải mất cả năm trời để có thể tìm ra giải pháp để tìm cách sắp xếp thời gian chăm con và làm việc. Nhưng cũng nhờ đó mà Quyên phát hiện mình rất có năng khiếu cho việc sắp xếp thời gian. Dù vừa làm, vừa nuôi con nhưng mình cũng có không gian riêng cho bản thân. Tất nhiên cũng sẽ có những quy tắc mình phải hạn chế những cuộc vui, giao lưu với bạn bè, mỗi lần có những cuộc gặp gỡ, mình không thể nào cho phép kéo dài quá 3 tiếng vì sẽ "đụng" lịch ngay (cười).

Nói chung làm mẹ đơn thân đều cực cái thân là một chuyện, mình cũng phải hy sinh bớt những sở thích của bản thân thì mới được. Người ngoài nhìn vào nếu hiểu thì họ sẽ thông cảm, không là họ sẽ trách mình ngay. Quyên luôn tự nhắc bản thân "Mình phải vững vàng trong mọi thứ vì không ai có thể giúp bạn tốt nhất ngoài chính bản thân bạn". Nên giờ giấc Quyên có khi dành cho cả facebook, chăm sóc sắc đẹp, đôi khi có thể nhâm nhi tách cà phê, hay cả ngồi thiền.

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Quyên chia sẻ rằng, việc dạy con không phải chỉ dùng lời nói, cha mẹ nên trở thành người bạn luôn đồng hành bên con trong mọi lúc, để trẻ không cảm thấy bị lạc lõng.
Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Cô luôn suy nghĩ việc đã trở thành người mẹ, phải biết hy sinh những thú vui của bản thân mình, cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc và thời gian bên cạnh con.
Cách dạy con của Trường Giang: ngã ở đâu, đứng lên ở đó

Việc chị thoả thuận với ba ruột mỗi tuần trong việc nuôi con, điều này có gây nhiều cản trở khó khăn với chị không?

Lúc đầu thì Quyên cũng cảm thấy không vui với việc thoả thuận thay phiên nhau sắp xếp nuôi con mỗi tuần, nhưng thời gian sau thì mình thấy bình thường rồi. Mình suy nghĩ rằng "thôi tuần đó, ai giữ con thì người đó sẽ có trách nhiệm chăm con để làm sao tốt nhất, vì con đều là của cả hai". Quyên thường không nhắc hay nói gì về quá khứ bố đẻ trước mặt Jiraiya cả, vì như vậy sẽ dễ cho con đỡ thắc mắc bởi đây là chuyện của người lớn. Jiraiya không liên quan đến trong việc này, tương lai con lớn hơn sẽ tự động biết và hiểu mọi chuyện.

Sống ở nơi trời Tây, hai nền văn hoá khác nhau, cách chị chăm và nuôi dạy bé có gì khác biệt?

Thật ra Quyên luôn kết hợp việc dạy con theo cách sống bên này và cách dạy của ông bà truyền lại, vì mình thấy được có nhiều cái hay ho, đáng để cả chính bản thân mình cũng phải học hỏi theo. Tuy nhiên, Quyên biết cân bằng làm sao để dạy con luôn tốt nhất. Như Quyên có nói, ngoài việc dạy cho bé sự tự lập, mình còn dạy cho con không được quên nguồn cội, cả sự mạnh mẽ biết đối diện đương đầu với nhiều thử thách khi gặp phải.

Điều quan trọng nếu bạn chỉ hướng dẫn nói bằng miệng là chưa chắc bé sẽ nghe đâu nhé! Ví dụ như muốn con thử làm một điều gì hoặc có một thử thách nào đó dành cho bé, việc đầu tiên mình phải làm trước để bé yên tâm và nghĩ rằng, luôn có người đồng hành đi bên cạnh thì sẽ không sợ hãi, không rút lui. Bé Jiraiya cũng rất kỹ tính, không phải cái gì bé cũng thử làm theo. Về tính này, có lẽ cậu ấy được bố đẻ dạy (cười).

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Ngọc Quyên luôn biết kết hợp giữa văn hoá phương Tây và những kinh nghiệm chăm con của ông bà xưa để dạy con. Thế nên, bé Jiraiya luôn biết nghe lời và học giỏi. Đặc biệt, cô luôn dạy con không được quên cội nguồn và cả tiếng mẹ đẻ.
Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Ngọc Quyên luôn có "hội chị em bỉm sữa" bên cạnh để chia sẻ hướng dẫn cho cô cách dạy, chăm con làm sao tốt nhất.

Nhiều bà mẹ trầm cảm vì nuôi con một mình, chị có rơi vào trường hợp đó không?

Có lẽ là không! (cười). Lúc mới đầu chăm sóc con, nhiều người cũng có khuyên trước như thế, nên làm Quyên tự nhiên nghĩ quá "ô dề" lên rồi thấy áp lực, thấy nó cực nhọc. Sau này thì lại khác, Quyên cứ suy nghĩ tích cực, thoải mái đối diện với những khó khăn trước mắt. Bạn biết không? Việc chơi đùa với con, có khi lại làm bạn giảm căng thẳng trong cuộc sống. Nên mình "bị nghiện" khi bên con, luôn luôn dành thời gian cho bé nhiều hơn công việc, nó sẽ mang lại cho bạn ý nghĩa của tình cảm gia đình ấm áp. Việc dạy con mà cứ suy nghĩ tiêu cực thì điều đó không nằm trong "từ điển" của Quyên (cười). Nói chung, Quyên thấy lúc trước tự dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngu ngốc nhất Quyên đã từng, cũng đã hai năm chứ ít gì đâu (cười).

Trẻ em thường có biểu hiện "khủng hoảng tuổi lên 3", con trai của chị có từng rơi vào tình trạng đó không? Chị đã cùng bé vượt qua điều đó như thế nào?

Bé nhà Quyên cũng rơi vào trường hợp đó, Jiraiya bị vấn đề chậm nói, nên mọi hành động khi muốn thể hiện gì, con đều cứ quậy và đập phá đồ. Mình từng lo "phát sốt" cứ sợ con bị tự kỷ các kiểu. Rồi Quyên may mắn làm quen "hội chị em bỉm sữa", được nhiều lời khuyên cũng như học nhiều cách giải quyết vấn đề đối với con trẻ đang trong tình trạng như thế. Ví dụ: Hạn chế cho con xem tivi hay Ipad, điện thoại…, luôn cho con chơi cùng bạn bè sẽ giúp con dạn dĩ hơn. Giờ bé Jiraiya nói như "gió". Đó là "thành tích" đầu tiên thành công nhất trong việc chăm con của Quyên, thấy con giờ có nhiều bạn bè thật sự mình phải cám ơn các mẹ bỉm nhiều lắm lắm! (cười).

Con trai Jaraiya Le của chị nay đã được 6 tuổi, việc bé đi học có bao giờ là nỗi lo của chị không khi xung quanh thầy cô và bạn bè đều không phải người Việt?

Quyên không lo lắm về việc này, bởi vì bé Jiraiya đi học rất hoà đồng bạn bè, biết nghe lời thầy cô giáo lắm, trong trường có những quy định gì thì bé luôn tuân theo, hạn chế vi phạm. Những hoạt động gì của trường được thầy cô phát động có sự tham gia chung của phụ huynh là Quyên đều cố gắng thu xếp tham gia cùng con để như có người bạn đồng hành. Mình không bao giờ để con cảm thấy lạc lõng, ở mỗi độ tuổi của trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau nên mình cứ cố gắng hỗ trợ được lúc nào tốt lúc đó.

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Ngọc Quyên từng lo lắng "phát sốt" khi con chậm nói. Tuy nhiên, nhờ vào sự kiên trì nỗ lực của mình, một phần cũng nhờ những phương pháp của "hội chị em bỉm sữa" hướng dẫn, giờ đây bé đã hoạt bát, nói chuyện như "gió".
Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Cô luôn đưa ra quan điểm, việc trẻ đôi co tranh luận với người lớn không phải lúc nào cũng không tốt, mỗi trẻ có mỗi tính cách khác nhau, nên việc quan trọng nhất là lắng nghe và phân tích cho con hiểu được vấn đề đó đúng hay sai.

>>> Xem thêm: Thanh Thúy: "Tôi chạy chữa đủ đường vì con 3 tuổi chỉ biết nói vài từ"

Nhiều trẻ em bây giờ về nhận thức tư duy và thể chất phát triển khá sớm, có thể xảy ra đôi co tranh luận với người lớn. Chị thấy điều này thế nào?

Quyên thấy điều này nó cũng khó nói, ngày xưa bản thân mình cũng là con, cũng từng tranh cãi với mẹ chứ có phải cứ bây giờ trẻ mới như vậy đâu? Mỗi trẻ mỗi tính cách, nên quan trọng nhất là lắng nghe và tìm được tiếng nói chung, mình gắng làm sao nói chuyện, phân tích cho con nghe, hiểu được vấn đề đó sai hay đúng chỗ nào. Nặng lời với con không phải là cách giải quyết tốt, mình phải cân bằng được cảm xúc "cứng hay mềm" vừa phải khi dạy trẻ, bởi vì không phải lúc nào cha mẹ cũng là đúng. Quyên công bằng lắm! Con sai là bé phải biết nhận lỗi, Quyên mà có sai thì cũng phải nhận lỗi với con. Đó là cách dạy hiện tại của mình.

Các cha mẹ rất hay thường cho con xem YouTube hay chơi Ipad, kể cả khi ngồi ăn cơm khiến trẻ em thời nay đều học theo những gì chúng được xem trên mạng. Theo chị nghĩ vấn đề này tốt hay xấu?

Nhóc nhà Quyên là thường xuyên xem, dù mình biết nó không tốt lắm bởi có khi sẽ ảnh hưởng khá nhiều với trẻ nhỏ về mặt tư duy và cả thể chất. Nhưng thật sự, mình vẫn chưa tìm ra cách gì hợp lý để cho con ngưng lại, chỉ biết hạn chế tối đa. Ví dụ: Con ăn xong mới được ngồi xem, hay dẫn con đi ra phố chơi thường xuyên với bạn bè, những chương trình gì không được tốt trên mạng hay tivi thì mình sẽ không cho con xem...

Được biết, chị hiện đang có "bến đỗ mới" với người bạn trai Tây, việc này có khiến Bé Jaraiya Le cảm thấy khó chịu hay có biểu hiện ghen tỵ tình yêu thương không?

Quyên thấy bình thường! (cười).

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Với trẻ ham mê xem các chương trình trên mạng, điều này khiến Ngọc Quyên cũng khá đau đầu bởi chưa tìm ra được giải pháp nào tốt để cho con ngưng lại. Cô thường chọn cách đưa con đi dạo phố, gặp gỡ nhiều bạn bè. Đó là cách tốt nhất để hạn chế vấn đề này.
Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Ngọc Quyên luôn lựa chọn những thực phẩm tươi sạch để chế biến cho con ăn, cung cấp nhiều nước hoa quả tươi để giúp con có nhiều dinh dưỡng phát triển cơ thể, hạn chế mua ăn những đồ hộp đóng sẵn.

Nhiều bà mẹ vẫn rất hay hoang mang lo lắng trong việc lựa chọn đồ ăn cho trẻ, làm sao bé luôn có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. Chị có bí quyết gì không?

Quyên nghĩ nên chọn những đồ ăn tươi sạch, có ghi hạn sử dụng rõ ràng trên bao bì, đừng mua những đồ ăn đóng hộp sẵn sẽ không tốt cho trẻ em. Nói thật, việc làm sao cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt, thì đó là một bài toán nan giải của các chị em khi làm mẹ. Cả bản thân Quyên cũng đang trong tình trạng đó, muốn đau đầu (cười). Bé nhà Quyên cực kỳ kén ăn dã man, được cái Jiraiya rất chịu nghe lời mẹ nên dạo gần đây mình cũng cố gắng "dụ dỗ" thì con mới chịu ăn thử một vài món mới mình nấu. Con ăn được một miếng cá nhỏ là mình mừng còn hơn bán được 800 hộp mỹ phẩm (cười). 

Một vài tình huống dành cho chị nhé! Bé luôn hay tranh giành đồ chơi với bạn và không nghe lời bất kỳ điều gì từ người lớn nói. Chị sẽ giải quyết ra sao?

Thỉnh thoảng bé cũng có như thế, nhiều khi không phải chỉ giành đồ chơi với bạn, có khi bé giành cả đồ của mẹ, bà ngoại hay bất cứ ai. Mỗi lần xảy ra trường hợp đó là Quyên hay nói câu này của các thầy cô giáo bé trong trường hay dạy: "Jiraiya! sharing is caring - chia sẻ là quan tâm". Quyên nói như "đọc kinh" vậy, thế bé mới chịu nhớ và ngưng ngay việc đó (cười).

Nếu bé Jaraiya Le nói "tại sao bạn đó làm được mà con làm thì không được?", chị nghĩ ý kiến này của con thế nào? 

Nếu rơi vào trường hợp này thì Quyên sẽ phân tích cho con hiểu việc làm đó đúng hay sai, nếu sai thì mình sẽ nói cho con và bạn nhỏ kia biết để không nên làm tiếp hành động đó nữa. Còn nếu chỉ ở mức độ phạm vi chấp nhận được, không quá đáng hay không có sự nguy hiểm thì sẽ cho phép con làm. Nhưng mình nghĩ không phải lúc nào cũng để mặc trẻ muốn làm gì thì làm được, ta phải có kiểm soát hành vi của chúng để kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Kể từ khi đưa mẹ ruột qua Mỹ sống cùng cháu, Ngọc Quyên cảm thấy hạnh phúc hơn với cuộc sống hiện tại.
Ngọc Quyên:Dày vò mình khi làm mẹ đơn thân là điều ngốc nhất tôi làm
Ngọc Quyên không ngại khoe rằng đang "nghiện" chăm con hơn là làm việc, bé Jiraiya khá kén ăn, chỉ cần một ngày cậu nhóc ăn được một miếng cá nhỏ cô cũng cảm thấy mừng như bán được hơn 800 hộp mỹ phẩm.

Con của chị còn đang tuổi đi học, bỗng nhiên một ngày nói với chị rằng "Con đang yêu!". Chị sẽ phản ứng ra sao?

Cái này là chắc trong giấc mơ phải không? Nếu vậy Quyên sẽ trả lời vô thức theo giấc mơ nha, đó là bất ngờ (cười) Đùa thôi! hiện nay bé con nhỏ lắm, chưa có trường hợp đó xảy ra, nên mình chưa nghĩ tới vấn đề này. Nếu có thì cũng chỉ khuyên con nên tập trung học hơn, khi đủ 18 tuổi trưởng thành thì lúc đó yêu đương thế nào cũng được, mà chuyện này mình lo xa quá thì cũng mệt mỏi nha! Tới đâu hay tới đó thôi (cười).

Chị có lời khuyên hay chia sẻ gì đến các chị em phụ nữ đang nuôi con hoặc các bạn trẻ đang sắp làm mẹ không?

Việc làm mẹ là một hành trình, và hãy xem điều đó là một thử thách mà phụ nữ khi lập gia đình có con ai cũng phải buớc qua. Bạn đừng sợ! Vì tất cả khó khăn ngoài kia mình còn chinh phục được nói gì việc chăm dạy con đúng không? Phụ nữ Việt Nam bao đời nay ai cũng làm được thì tại sao mình lại không? Càng là thế hệ trẻ, mình phải càng bản lĩnh hơn, làm việc kiếm ra tiền được và xinh đẹp được thì nuôi con càng phải tốt. Quyên cũng từng "bơi ngang dọc" trước mọi khó khăn mới tìm được lối ra, có lúc mệt mỏi cũng chỉ nên "ngồi" nghỉ ngơi thôi, rồi lại tiếp tục đứng lên đi tiếp.

Bạn nên nhớ điều này! Dạy con không phải cứ nói bằng lời là xong, hãy luôn thực hiện đồng hành như một người bạn bên con, hãy tự nâng cấp bản thân mình ngày một mới hơn để dạy trẻ. Bởi xã hội bây giờ khá phát triển, bạn không thu nạp những thông tin mới thì khó mà giúp con trưởng thành. Mong các chị em phụ nữ sắp làm mẹ sẽ luôn thành công nhé!

Cám ơn chị rất nhiều, chúc chị có thật nhiều sức khoẻ để chăm dạy con thật tốt và thành công hơn trong cuộc sống!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Thể Thao Văn Hóa

Ảnh: Ngọc Quyên cung cấp

12 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN ĐANG NUÔI DƯỠNG 1 ĐỨA TRẺ HƯ

Nuôi dạy con ngoan, lễ phép và học giỏi, luôn là điều mong muốn của các bậc làm cha mẹ. Nhưng không phải lúc nào dễ dàng dạy được trẻ con theo đúng như ý của người lớn mong muốn. Các nhà tâm lý nhận định rằng “trẻ hư hỏng” sẽ có những biểu hiện sau đây, các phụ huynh nên lưu ý nhé!

Con lịch sự với người khác nhưng với bố mẹ thì rất hững hờ, vô tâm, thậm chí chẳng thèm nói cảm ơn: Điều này cho thấy đứa trẻ coi những gì bố mẹ làm cho mình là hiển nhiên, lâu dần dễ khiến chúng trở nên vô ơn với chính đấng sinh thành. 

Con không hòa đồng: Một đứa trẻ hư thường chỉ thích nhận về mình chứ không muốn chia sẻ điều gì với ai cả. Hệ quả là chúng dễ bị xa lánh, bạn bè không muốn chơi cùng. Lúc này bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và nếu lỗi thuộc về con thì phải nghiêm túc điều chỉnh lại mới được.

Con gào khóc, tức giận khi không được đáp ứng thứ mình muốn: Nếu trẻ đã đến tuổi đi học nhưng vẫn thường xuyên khóc lóc ăn vạ và bố mẹ vẫn cứ nhượng bộ thì chỉ khiến con dễ hư hỏng hơn mà thôi...

Anh chị Thiện Nhân lên tiếng: Có "tác động vật lý" với em 1 lần

Điểm chung của Hồ Văn Cường - Thiện Nhân: Mâu thuẫn với gia đình

Nghe Phương Trinh Jolie thích xe, Lý Bình mua ngay xế hộp 16 tỷ

dạy con

Sao Việt

người mẫu Ngọc Quyên

Trong làng giải trí Đài Loan, dàn nữ diễn viên như Dương Thừa Lâm, Trần Nghiên Hy, Lâm Y Thần... dù đã gần 40 tuổi ...

73

Còn điều gì hạnh phúc hơn khi người chị em gái cùng mình lớn lên, cùng trưởng thành lại cùng tổ chức hôn lễ cùng ngày ...

356

Sau khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam tìm ra được chủ nhân vương miện, 6 tháng cuối năm 2022 ...

3214

Những chia sẻ của ca sĩ Vũ Cát Tường về chuyện come-out và mong gia đình chấp nhận điều này đã khiến khán giả hâm mộ ...

2179

Sau Angola, Thùy Tiên tiếp tục có mặt tại Anh để tham gia các sự kiện sắc đẹp. Dù liên tục chạy show, Hoa hậu Hòa bình ...

4669
X Đóng