yannews

Mắc bệnh "ảo tưởng sức mạnh" và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội

Sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội sẽ rất dễ gây ra bệnh "ảo tưởng sức mạnh" và nặng hơn nữa thì phải nhập viện tâm thần.

Đã bao giờ bạn nghĩ mạng xã hội chỉ là một công cụ "vô thưởng vô phạt" để giải trí sau những giây phút căng thẳng và không mấy quan trọng trong cuộc sống hàng ngày hay chưa? Nếu như thật sự nghĩ nó đơn giản như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi nhé, các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm lý đã chỉ ra rằng những người nghiện mạng xã hội và sử dụng quá liều sẽ rất dễ mắc bệnh "ảo tưởng sức mạnh" và phải nhập viện tâm thần nếu như tình trạng này không mấy khả thi.

Mắc bệnh ảo tưởng sức mạnh và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội
Có vô số ứng dụng được gợi ý khi bạn muốn gia nhập vào mạng xã hội. (Ảnh minh hoạ)

Sử dụng mạng xã hội quá nhiều sẽ phải nhập viện tâm thần

Ngày nay việc sử dụng mạng xã hội đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi và mọi quốc gia. Người ta có thể dùng nó như một công cụ để trao đổi công việc, liên lạc với bạn bè, người thân nhưng cũng có nhiều trường hợp sử dụng nó như một nơi để giết thời gian và giải trí gần như 24/7. Người dùng mạng xã hội dù ít hay nhiều thì cũng thường có thói quen cập nhật tin tức, trạng thái của mình lên trang cá nhân để thông báo cho ban bè "ảo" của mình được biết, từ đó họ sẽ có nhiều phương thức chia sẻ câu chuyện của mình đến những ai quan tâm.

Theo nhiều nhà tâm lý học cho hay, bất kể là dòng trạng thái nào cũng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của bạn khi đăng nó lên mạng xã hội, vấn đề càng tiêu cực thì càng chứng tỏ bạn đang bị ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý. Và chắc chắn rằng bạn cần phải gặp bác sĩ ngay và luôn nếu không muốn tình trạng tồi tệ hơn xảy ra.

Mắc bệnh ảo tưởng sức mạnh và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội
Người trẻ ngày nay thường không thể thiếu điện thoại trong tay dù chỉ là 30 phút. (Ảnh: FB)

Việc "câu like" cũng góp phần khiến cho bệnh tình của bạn ngày một nghiêm trọng hơn, bởi theo xu hướng hiện nay, điều gì càng tiêu cực thì càng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng và bạn sẵn sàng làm câu chuyện trở nên tồi tệ hơn chỉ để đổi lấy vài biểu tượng "thả" cảm xúc của người khác. Càng ảo ở trên mạng xã hội thì ở ngoài đời bạn càng bị nó thôi thúc, lôi cuốn khiến cho bản thân trở thành người "bệnh" lúc nào cũng chẳng hay. Tình trạng càng kéo dài lâu thì cơ hội bạn đến trước cửa bệnh viện tâm thần càng đến gần.

>> Xem thêm: Sạch sẽ quá mức, ám ảnh sự sai lệch... là dấu hiệu rối loạn cưỡng chế

Mức độ sử dụng mạng xã hội của giới trẻ ngày nay

Có thể nói giới trẻ ngày nay quá phụ thuộc vào mạng xã hội khi mọi thông tin họ cần tìm kiếm đều chỉ cần một cú "click" chuột là sẽ được bày biện ra trước mắt. Tiện ích, đa năng như thế thì có lý do gì để bài trừ mạng xã hội ra khỏi thói quen, sở thích hàng ngày của người dùng hiện nay? Có nhiều trường hợp sáng mở mắt ra là lên mạng kiểm tra thông báo, đọc tin tức và tán gẫu với bạn bè, trưa vừa nấu vừa ăn lại vừa lướt mạng, tối cũng lặp lại tương tự những hành động ấy cho đến đêm, phải khi thực sự chìm vào giấc ngủ rồi thì mạng xã hội lúc này mới được nghỉ ngơi.

Mắc bệnh ảo tưởng sức mạnh và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội
Mắc bệnh ảo tưởng sức mạnh và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội
Họ dùng điện thoại để vào mạng xã hội mọi lúc, mọi nơi và bất kể thời gian nào. (Ảnh minh hoạ)

Việc lướt mạng gần như là cả ngày cũng tương đương với những thông tin mà bạn tiếp nhận từ sáng đến đêm là vô biên, không ai kiểm soát được nên dù tin tốt hay tin xấu cũng đều nằm trong lòng bàn tay bạn. Dần dần họ sẽ cảm thấy việc bạn bè "ảo" có thể làm được thì mình chắc chắn cũng sẽ làm ở ngoài đời thật. Nếu là bắt chiếc một hành động tốt thì không sao nhưng nếu những thứ tiêu cực cứ bủa vây, khiến họ tự mình bị thôi miên vào thế giới đấy thì chắc chắn bạn đang mắc phải căn bệnh "ảo tưởng sức mạnh".

>> Đừng bỏ lỡ: Chia tay vẫn làm bạn với người yêu cũ là dấu hiệu của bệnh tâm thân

Mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, nắm đằng chuôi thì mang lại nhiều lợi ích không ngờ

Sử dụng mạng xã hội quá nhiều thì có thể mắc bệnh tâm thần nếu như những thông tin bạn tiếp nhận hàng ngày thuộc thể loại tiêu cực, ám ảnh tâm lý. Nhưng nếu biết chọn lọc và sử dụng đúng mục đích, nhu cầu thì nó vẫn có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích không ngờ. Mạng xã hội là nơi cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin, kiến thức phục vụ cho công việc, cuộc sống, bạn cần biết cái gì thì mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn cái đó không chỉ một mà còn là rất nhiều ví dụ đủ để bạn ứng dụng nó vào cuộc sống. Nói nó là một nguồn cơn gây ra căn bệnh "ảo tưởng" thì không đúng mà cũng chẳng sai. Mạng xã hội đã cung cấp cho con người thông tin bổ ích và tích cực đến như vậy cơ mà.

Mắc bệnh ảo tưởng sức mạnh và nhập viện tâm thần vì lướt mạng xã hội
Biết cách sử dụng mạng xã hội hợp lý sẽ giúp ích cho công việc cũng như cuộc sống của bạn. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh việc nó mang lại lợi ích không tưởng thì người dùng mạng xã hội còn bị chi phối bởi những điều tiêu cực, học theo thói hư tật xấu của những người bạn "ảo" và tự cho mình quyền được cư xử giống như thế. "Khẩu nghiệp" chính là từ được dùng trong trường hợp này, khi mà cả xã hội "ảo" đang dồn về một hướng chỉ trích thì bạn cũng phải tham gia theo vì đó là trào lưu, nếu không thực hiện thì bị cho là lạc hậu, quê mùa. Lúc này, bạn như đang cầm ngay lưỡi dao, tự làm mình đau, tự mang mầm bệnh đến mà có khi chẳng mảy may hay biết.

Ảo mộng trên mạng xã hội – Giải pháp nào để ngăn chặn những hành vi vô văn hóa?

>> Có thể bạn chưa xem: Giật mắt trái: Tâm linh cho là có điềm báo tài lộc, khoa học bảo do rối loạn dây thần kinh

Không phủ nhận tính ứng dụng cao của mạng xã hội trong thời đại ngày nay thế nhưng cách mà bạn đối xử với nó sẽ quyết định vấn đề bạn có đang bị bệnh hay không.  Sử dụng mạng xã hội đúng và đủ không những hạn chế được căn bệnh kia mà nó còn giúp cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống ngoài đời.

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Thể Thao Văn Hóa nhé!

'Mạng xã hội': Con dao hai lưỡi khiến nghệ sĩ Việt phải cẩn trọng

Mạng xã hội được xem như là một người bạn, công cụ để giải trí đối với con người và nó cũng là nơi giao lưu, gắn kết các nghệ sĩ đến gần với người hâm mộ hơn. Nhờ có mạng xã hội mà khoảng cách giữa sao và fan ngày càng trở nên gần gũi hơn, thế nhưng không phải lúc nào nó cũng mang đến những điều tích cực, đặc biệt là với người nổi tiếng. Rất nhiều người trục lợi từ việc giả mạo người nổi tiếng để kiếm tiền, gây nên một hình ảnh xấu trong mắt công chúng mà không cẩn thận, người hâm mộ sẽ quay lưng lại với sao lúc nào chẳng hay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

 

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Top 7 thực phẩm giúp người mất ngủ vì hậu Covid-19 ngủ ngon

Sản phụ sinh 5 không nhờ y học can thiệp, tỉ lệ chỉ 1:60 triệu ca

nói không với mạng xã hội

mạng xã hội

Chàng trai khuyết tật không may đã mất một chân do tai nạn nhưng vẫn mạnh mẽ ...

585

Dù cho gia đình có chẳng may tan vỡ nhưng cách nuôi dạy con cái sau đó mới là ...

683

Một trong những triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc Covid-19 sau khi ...

1562

Sau khi khỏi bệnh, các F0 thường bị các di chứng như khó thở, hụt hơi, điều này ...

2062

Thấy nhóm thanh niên nghèo khổ quá nên người phụ nữ liền mời về nhà đãi bữa cơm ...

1679

Mỗi bức hình là nơi lưu giữ từng khoảnh khắc của gia đình và người thân, nhất ...

3812

Ba mẹ lúc nào cũng muốn con trẻ nỗ lực để cuộc sống sau này tốt hơn nên việc kỳ ...

3338

Nếu vẫn băn khoăn chưa biết chọn gì cho quá trình giảm cân, giữ dáng của bản ...

4181

Câu chuyện về cô bé 10 tuổi hằng ngày khoác trên mình chiếc áo đồng phục, ngồi ...

1794

Theo ghi nhận từ các chuyên gia y tế thì ngày càng có nhiều người đến các bệnh ...

1892
X Đóng