yannews

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ 59 tuổi đỗ luôn đại học

Việc cha mẹ khăn gói đưa con cái đi xa để chuẩn bị làm thủ tập nhập học trước khi trở thành tân sinh viên đã trở thành câu chuyện, hình ảnh quen thuộc diễn ra mỗi năm. Thế nhưng, lại có một số trường hợp đặc biệt, những phụ huynh cũng trở thành tân sinh viên như con cái mình, họ cùng con làm thủ tập nhập học và trở thành tân sinh viên cùng chính ngôi trường mà con mình theo học.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Có những phụ huynh đã trở thành người bạn thời Đại học của các con mình. Ảnh: Lao động

Mẹ 59 tuổi cùng con trai đỗ Đại học

Trong số đó chắc hẳn phải kể đến câu chuyện của hai mẹ con cô Nguyễn Thị Thu Hương cùng trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Lang. Cô Hương là tân sinh viên ngành Tâm lý học, còn con trai Nguyễn Nhật Huy là tân sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Cô Hương chụp ảnh cùng con trai của mình tại trường Đại học Văn Lang. Ảnh: Thanh niên

Cô Hương sinh năm 1963 tại TPHCM, hiện đã nghỉ hưu được 4 năm. Cô trúng tuyển đại học bằng phương thức xét học bạ. Cô Hương cho biết vì thấy bản thân còn sức khỏe nên muốn được tiếp tục học tập và cống hiến cho xã hội. Bên cạnh đó, ngành Tâm lý là ngành học hay nhưng vẫn chưa được khai phá nhiều ở Việt Nam. Vì thế cô Hương muốn theo học để vừa có hiểu biết về thuốc, vừa hiểu về tâm lý thì sẽ hữu ích hơn trong việc điều trị bệnh.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Cô Hương trong buổi chụp ảnh vào ngày làm thủ tục nhập học. Ảnh: Thanh niên
Giấy báo trúng tuyển Đại học kiểu truy tìm kho báu: mấy bé 2k4 sướng quá trời sướng

Còn Nhật Huy quyết định thi vào Văn Lang sau 3 năm theo học Trường ĐH Y Dược TP.HCM bởi lẽ Huy nhận ra mình không thích làm bác sĩ sau nhiều năm học tập tại đây. Biết con yêu thích vẽ và không đam mê với công việc khám bệnh, cô Hương đã rất thương con và ủng hộ hết mình việc Huy muốn theo đuổi đam mê.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Cả hai mẹ con cô Hương đã chính thức trở thành tân sinh viên và học cùng khoá với nhau. Ảnh: Thanh niên

Về việc hay tin mẹ cũng trúng tuyển vào cùng trường đại học với mình, Nhật Huy hoàn toàn ủng hộ mẹ với lựa chọn này. Mặc dù quay trở lại giảng đường khi tuổi tác đã cao song cô Hương cho biết sẽ cố gắng hết mình để theo kịp các bạn trẻ và hơn hết là cùng con trai tốt nghiệp sau 4 năm nữa.

Cha 53 tuổi cùng con thi đỗ đại học

Một trường hợp tương tự khác chính là câu chuyện về ông Hoàng Văn Toán, ngụ tại Thanh Hóa. Ông Toán đã khiến nhiều người phải khâm phục trước ý chí vươn lên trong học tập khi trở thành tân sinh viên ở tuổi 53. Sinh ra trong một gia đình đông con vì thế năm 1981, khi đang là sinh viên Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội, ông Hoàng Văn Toán đã phải bỏ học giữa chừng về quê lấy vợ, giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, trong lòng ông Toán vẫn luôn nung nấu tình yêu, sự khao khát với con chữ.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Chân dung ông Toán (Thanh Hoá), quyết tâm thi đại học ở tuổi 53. Ảnh: Dân trí

Năm 2013, để khuyến khích con trai cả theo đuổi giảng đường Đại học, ông Toán đã quyết định tự ôn các môn thi và tham gia kỳ thi tuyển sinh cùng con trai. Khi đó, con trai ông Toán là Hoàng Văn Tĩnh thì đăng ký thi vào ngành Sư phạm toán (khối A), còn ông Toán đăng ký thi vào ngành Sư phạm lịch sử (khối C) của Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa).

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Ông Hoá và con trai đã chính thức trở thành sinh viên của trường Đại học Hồng Đức. Ảnh: Dân trí

Với kết quả thi là 22 điểm và đã chắc suất đỗ vào Trường ĐH Hồng Đức, ông Toán cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vui mừng. Niềm vui của ông còn được nhân lên nhiều lần khi cậu con trai cả của mình cũng đỗ vào Trường ĐH Hồng Đức với thành tích 22,5 điểm. Sau đó, hai cha con ông Toán đã cùng nhau làm thủ tục nhập học và bắt đầu cho hành trình trở lại giảng đường đại học mà cả hai đều từng dang dở trước đây.

Người cha 51 tuổi cùng thi đại học với 2 con trai

Cách đây 30 năm, ông Thọ (51 tuổi) từng từ bỏ giảng đường Đại học khi đang là sinh viên năm 2. Khi lập gia đình và con cái đã lớn khôn, ông quyết định viết tiếp ước mơ còn dang dở của mình bằng việc cùng 2 con trai ôn thi đại học.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Ông Thọ vừa làm bạn, vừa đồng hành và dạy hai con trai học tập. Ảnh: 24h.com

>>> Xem thêm: Nữ sinh đầy nghị lực quyết tâm theo học Đại học bằng “đôi chân thép”

Hai con trai của ông Thọ đều từng phải ngậm ngùi chấp cảnh không thể vào Đại học chỉ vì hụt điểm thi. Thế nhưng không từ bỏ ước mơ với cánh cửa Đại học, dù hoàn cảnh khó khăn song cả hai vừa đi làm tạo thêm thu nhập cho gia đình. Tối về đến nhà, cả ba cha con lại cùng nhau học, cùng nhau làm để thực hiện chung một giấc mơ vào giảng đường.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Ước mơ của ông là đậu vào trường ĐH Y Dược TPHCM ngành y học cổ truyền. Ảnh: 24h.com

Ban ngày ông Thọ tự học, bên cạnh đó là dạy kèm cho các học sinh cấp 3, tối về thì dạy và học cùng hai con trai. Ông Thọ vẫn luôn ấp ủ giấc mơ trở thành bác sĩ cứu người – Ngành học mà 30 năm trước ông từng phải trì hoãn vì hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, năm đó ông Thọ quyết tâm thi vào ngành y học cổ truyền tại Đại học Y dược TP.HCM và ông tin chắc rằng mình sẽ đủ khả năng đậu. Trong khi đó, hai con trai của ông Thọ cũng miệt mài ôn luyện cùng cha để có thể chạm đến ước mơ ngưỡng cửa Đại học của mình.

Hội phụ huynh cùng thi với con: Mẹ gần 60 tuổi đỗ luôn đại học
Cả 3 cha con cùng nhau học tập, làm việc để thực hiện ước mơ chạm đến ngưỡng cửa Đại học. Ảnh: Dân trí

>>> Xem thêm: Những cặp song sinh học giỏi nhất: Hai anh em cùng đỗ trường Đại học Y

Cuộc sống dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng chỉ cần chúng ta có đam mê, có quyết tâm thực hiện thì tuổi tác và mọi rào cản đều không còn là vấn đề. Thật ngưỡng mộ tinh thần học tập của những phụ huynh và các con mình trong những trường hợp trên. Chúc cho họ sẽ có thật nhiều sức khoẻ và hoàn thành ước mơ của mình trong tương lai nhé! Còn bạn, bạn nghĩ sao về những trường hợp trên? Chia sẻ ngay với Thể Thao Văn Hóa nhé!

Đọc thêm bài viết hay tại Thể Thao Văn Hóa!

6 BÍ QUYẾT "VÀNG" GIÚP BẠN NUÔI DẠY CON TRỞ THÀNH NGƯỜI TỬ TẾ

Để trở thành người bạn và đồng hành cùng con trên chặng đường đại học giống như những người phụ huynh trên không phải là chuyện dễ dàng. Các bậc cha mẹ cần biết cách khéo léo trong việc dạy các con. Sau đây, hãy cùng tham khảo 6 cách đơn giản có thể giúp bọn trẻ trở thành những người sống tử tế, có tấm lòng tốt bụng nhé!

Thứ nhất, khẳng định sự tử tế là giá trị hàng đầu. Sự tử tế có thể được thể hiện trong cả những việc nhỏ nhặt nhất hằng ngày trong cuộc sống. Vì thế cần dạy con tử tế ngay từ những hoạt động gần gũi, thân quen hằng ngày trong đời sống. Thứ hai, quan tâm và dành lời khen cho trẻ khi trẻ làm điều tốt. Điều này là cực kỳ quan trọng, nó giống như một sự khích lệ, động viên để trẻ tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp đó...

Thí sinh lớn tuổi nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đang học Đông y

Công chúa Leonor dính nghi vấn phải lòng sao trẻ điển trai Tây Ban Nha

Đoạt HCB Toán Khoa học Quốc tế, cậu bé lớp 7 giành học bổng Singapore

con đường vào đại học

đại học

Từng là thí sinh cao tuổi nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ Nguyễn Hữu ...

0

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin công chúa xinh đẹp Leonor đã “phải ...

68

Đoạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán & Khoa học Quốc tế, cậu bé Trần Tuấn ...

50

Dù "búp bê sống" chưa từng bày tỏ mong muốn chỉnh sửa bộ phận nào đó trên gương ...

82

Mẹ chồng "quốc dân" Hạnh Nguyễn nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của độc ...

69

Vừa nhận tin vui đón con trai đầu lòng, thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng bất ngờ rời ...

3505

Dù bỏ ra 6,5 tỷ USD để xây dựng 8 sân vận động đăng cai World Cup 2022, thế ...

376

Phúng Phính mới đây vừa đăng tải một đoạn clip lên trang cá nhân của mình, cụ ...

188

Tâm Chị và Tâm Em là cặp song sinh bạch tạng nhận về nhiều sự quan tâm của độc ...

685

Những ngày qua, sự việc phát ngôn sai lệch của TikToker Nờ Ô Nô trong việc làm ...

1057
X Đóng