yannews

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ

Vừa qua, tạp chí Circulation - một tạp chí chuyên về tim mạch đã đăng tải thông tin rất quan trọng về sức khoẻ tim mạch vừa được các chuyên gia nghiên cứu. Theo đó, dù có những yếu tố tăng nguy cơ đột quỵ nằm ngoài tầm kiểm soát (ví như giới tính, tiền sử gia đình) nhưng theo các chuyên gia đến từ National Institute of Neurological Disorders and Stroke (Viện quốc gia về đột quỵ của Mỹ), có một số yếu tố nguy cơ có thể điều trị và ngăn ngừa được căng bệnh nguy hiểm này.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Lối sống và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ đột quỵ. Nguồn ảnh: Tokopedia

>> Đừng bỏ lỡ: Những dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề, người trẻ tuổi càng nên lưu ý

Đặc biệt, lối sống và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh có ảnh hưởng rất lớn đến việc gia tăng nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra 5 thói quen ăn uống dễ làm tăng nguy cơ đột quỵ mà ai cũng cần thay đổi sàng sớm càng tốt, nhất là việc ăn mặn, không ăn cá...

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Bên cạnh những yếu tố tăng nguy cơ đột quỵ nằm ngoài tầm kiểm soát như giới tính, tiền sử gia đình thì vẫn có một số yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được thông qua thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Nguồn ảnh: Herida

Ăn mặn

Qua nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí BMJ (một tạp chí hàng đầu về nghiên cứu Y khoa), các chuyên gia tiết lộ rằng, việc dùng nhiều thực phẩm kém lành mạnh như thịt nguội, khoai tây chiên, thức ăn đóng hộp, bánh quy... và các loại thực phẩm có nhiều muối khác là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị đột quỵ hơn.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Theo các chuyên gia, ăn mặn là nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta dễ mắc cao huyết áp, đột quỵ. Nguồn ảnh: Stuff

Còn theo các chuyên gia đến từ American Heart Association (Hiệp hội Tim mạch Mỹ), dùng quá nhiều đồ ăn mặn rất dễ gây gia tăng nguy cơ cao huyết áp, nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, thậm chí còn chiếm tới 54% các trường hợp đột quỵ trên toàn thế giới. Qua đó, để tốt cho sức khoẻ tim mạch nói riêng và sức khoẻ nói chung, các chuyên gia khuyến cáo ai cũng nên giới hạn lượng muối nạp vào cơ thể không quá 1.500 miligam mỗi ngày.

Ít ăn chuối hoặc các thực phẩm giàu kali

Chuối là thực phẩm quen thuộc rất giàu kali (ngoài chuối thì đậu, khoai tây, cải bó xôi và cà chua... cũng là những thực phẩm chứa nhiều kali). Cơ thể chúng ta không sản xuất kali một cách tự nhiên, vì vậy, để bổ sung cho cơ thể đầy đủ khoáng chất cần thiết này thì chúng ta cần phải thường xuyên dùng các loại thực phẩm như trên và cả những thức uống lành mạnh khác.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Chuối rất giàu kali - dưỡng chất cực tốt cho sức khoẻ tim mạch. Nguồn ảnh: Life

Theo các chuyên gia, sở dĩ kali rất tốt cho sức khoẻ tim mạch chúng ta bởi khoáng chất này chính là một chất điện giải giúp cân bằng chất lỏng, đặc biệt là giúp cơ thể loại bỏ natri (muối) dư thừa. Do đó, bổ sung cho cơ thể đủ kali thông qua chế độ ăn giàu những loại thực phẩm lành mạnh như trên sẽ giúp huyết áp ổn định, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.

>> Có thể bạn muốn xem: Những vị trí đau bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm, số 6 nhiều người trẻ đang mắc phải

Ít dùng dầu ô liu

Dầu ô liu là loại dầu được chiết xuất từ trái ô liu tươi - một loại quả đặc trưng ở vùng Địa Trung Hải. Theo các chuyên gia, thường xuyên dùng dầu ô liu sẽ giúp cơ thể giảm cholesterol rất hiệu quả.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Dùng dầu ô liu nguyên chất thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nguồn ảnh: Hanoli

Đặc biệt, dầu ô liu nguyên chất rất giàu Oleocanthal và Oleuropein - những chất có khả năng khiến các phân tử LDL (nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng co hẹp động mạch) không bị oxy hóa, làm giảm lượng LDL cholestetol. Một phân tích tổng hợp của British Journal of Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Anh) còn cho thấy rằng, thường xuyên sử dụng dầu ô liu nguyên chất có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Dùng quá nhiều rượu hoặc thức uống có cồn

Như chúng ta đã biết, việc dùng thức uống có cồn hoặc rượu với số lượng vừa phải, đặc biệt là rượu vang thì không ảnh hưởng gì, thậm chí còn có tác dụng tích cực đối với sức khoẻ. Ngược lại, nếu dùng quá nhiều vá quá thường xuyên các loại thức uống này thì sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khoẻ nói chung và sức khoẻ tim mạch nói riêng.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Rượu luôn được xem là "kẻ thù" số 1 của sức khoẻ tim mạch. Nguồn ảnh: Pinterest

Theo các chuyên gia, lạm dụng rượu bia rất dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp, từ đó gia tăng nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, những người dùng nhiều rượu mỗi ngày và uống trong thời gian dài sẽ rất dễ đối mặt với huyết áp cao.

Ít ăn cá

Thịt cung cấp cho cơ thể các axit béo và axit amin cần thiết, giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, trong thịt lại có nhiều mỡ, đặc biệt là chứa nhiều axit béo no và cholesterol, thế nên nếu ăn quá nhiều sẽ gia tăng các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Chỉ cần ăn cá từ 1 - 3 lần/tháng cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Nguồn ảnh: Yêu Trẻ

Cá (và các chế phẩm từ cá) có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết. Đặc biệt, mỡ cá rất giàu vitamin A, D và axit béo chưa no (những axit béo cần thiết và có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể). Ngoài ra, cá (nhất là cá biển) có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, coban, kẽm, i-ốt.... ). Thế nên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke (tạp chí về đột quỵ), chỉ cần chúng ta ăn cá từ 1 - 3 lần/tháng là đã giúp giảm được đáng kể tỷ lệ đột quỵ so với những người không bao giờ ăn cá hoặc ăn cá quá ít (chưa tới 1 lần mỗi tháng).

>> Xem thêm: BS khuyến cáo: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Ngoài 5 cách ăn uống dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ tim mạch như trên, qua nghiên cứu, nhiều chuyên gia còn khẳng định rằng, ăn nhiều dầu mỡ, lười vận động, béo phì... cũng là những thói quen rất dễ gây đột quỵ cực kỳ nguy hiểm.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Ăn nhiều dầu mỡ: Càng dùng nhiều các món ăn giàu dầu mỡ, chất béo trans, chất béo bão hòa cùng cholesterol thì càng làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch. Nguồn ảnh: Alobacsi
Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Lười vận động, thiếu hoạt động thể chất sẽ gây béo phì, từ đó gia tăng nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, lối sống thiếu lành mạnh và thiếu vận động còn dễ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như tiểu đường, cao huyết áp... Nguồn ảnh: Hipwee
Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra 5 kiểu ăn uống khiến bạn dễ bị đột quỵ
Béo phì: Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, thừa cân, béo phì có liên quan rất lớn đến đau tim, đột quỵ... Nguồn ảnh: PLO
8 lời khuyên phòng ngừa đột quỵ.

Theo thống kê, đau tim, đột quỵ chính là nguyên nhân gây qua đời hàng đầu thế giới. Đặc biệt, căn bệnh nguy hiểm này đang ngày càng trẻ hoá, minh chứng là gần đây nhiều người trẻ đã bị đột quỵ. Thế nên, dù là ai thì cũng cần thay đổi những thói quen thiếu lành mạnh trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để giúp phòng ngừa căn bệnh cực kì nguy hiểm này. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Thể Thao Văn Hóa!

12 THỰC PHẨM QUEN THUỘC CỰC TỐT CHO TIM, GIẢM NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Theo các chuyên gia, ngoài thói quen sống lành mạnh thì dinh dưỡng cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch. Do đó,chủ động bổ sung những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim mạch mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Tiêu biểu nhất phải kể đến yến mạch, cà chua, tỏi, đậu đen...

- Tỏi: Các thành phần trong tỏi hỗ trợ ổn định huyết áp, giảm mỡ máu và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Bạn có thể dùng 2 tép tỏi sống hoặc tỏi ngâm dấm mỗi ngày là được.
- Đậu đen: Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đậu đen là nguồn bổ sung protein lành mạnh rất tốt. Những người thường xuyên ăn đậu đen có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn...

>> Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

6 động tác dễ thực hiện giúp giảm đau cơ khớp hậu Covid-19

Top 7 thực phẩm giúp người mất ngủ vì hậu Covid-19 ngủ ngon

Sản phụ sinh 5 không nhờ y học can thiệp, tỉ lệ chỉ 1:60 triệu ca

nhận biết dấu hiệu đột quỵ

bệnh tim mạch

tip chăm sóc sức khỏe

sức khỏe

Chàng trai khuyết tật không may đã mất một chân do tai nạn nhưng vẫn mạnh mẽ ...

524

Dù cho gia đình có chẳng may tan vỡ nhưng cách nuôi dạy con cái sau đó mới là ...

636

Một trong những triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc Covid-19 sau khi ...

1518

Sau khi khỏi bệnh, các F0 thường bị các di chứng như khó thở, hụt hơi, điều này ...

2022

Thấy nhóm thanh niên nghèo khổ quá nên người phụ nữ liền mời về nhà đãi bữa cơm ...

1640

Mỗi bức hình là nơi lưu giữ từng khoảnh khắc của gia đình và người thân, nhất ...

3801

Ba mẹ lúc nào cũng muốn con trẻ nỗ lực để cuộc sống sau này tốt hơn nên việc kỳ ...

3331

Nếu vẫn băn khoăn chưa biết chọn gì cho quá trình giảm cân, giữ dáng của bản ...

4161

Câu chuyện về cô bé 10 tuổi hằng ngày khoác trên mình chiếc áo đồng phục, ngồi ...

1788

Theo ghi nhận từ các chuyên gia y tế thì ngày càng có nhiều người đến các bệnh ...

1881
X Đóng