yannews

Giới trẻ văn phòng sợ hãi khi mới 29 tuổi đã có dấu hiệu mãn kinh

Một nghiên cứu gầy đây do Viện Nghiên cứu sự Thay đổi Kinh tế và Xã hội Ấn Độ cho thấy: 4% phụ nữ Ấn đang trải qua thời kì mãn kinh dù chỉ mới 29-34 tuổi. Con số này là 8% ở lứa tuổi từ 35-39. Trong khi đó, tuổi mãn kinh trước nay được mặc định là tầm 51 tuổi. 

Các chuyên gia cho rằng hội chứng suy buồng trứng sớm (Premature Ovarian Failure - POF) chính là thủ phạm. Người mắc hội chứng này thì dù chưa đến tuổi 40, buồng trứng cũng đã bị thoái hóa và không thể hồi phục. Buồng trứng bị suy là khi hai bên buồng trứng có rất ít nang trứng, các nang trứng còn lại không phát triển mà teo dần, dẫn đến không có sự rụng trứng, do vậy cũng không có kinh nguyệt và không thể có thai tự nhiên.

Thể Thao Văn Hóa suy buong trung som

Suy buồng trứng sớm khiến phụ nữ khó có thai tự nhiên.

Do buồng trứng ngừng hoạt động nên các hóc-môn vốn được buồng trứng tiết ra là estrogen và progesterone cũng suy giảm mạnh, khiến bạn dễ mắc các bệnh thường gặp ở phụ nữ mãn kinh như: rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn, tóc và da xấu đi, bệnh đường tiết niệu, thay đổi tâm lý, khó ngủ, dễ bốc hỏa, thay đổi vóc dáng...

Nguyên nhân gây ra suy buồng trứng sớm một phần là do môi trường làm việc căng thẳng khiến phụ nữ thường xuyên bị áp lực đè nặng. Hút thuốc, uống rượu, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tự miễn, do di truyền, phơi nhiễm bức xạ (hóa trị, xạ trị) và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn cũng gây ra mãn kinh sớm. Đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết: "Cơ thể của người phụ nữ ngày nay đã trải qua quá nhiều thay đổi để thích ứng với môi trường sống hiện đại, đó là lí do họ bị suy buồng trứng ngay trong độ tuổi sinh sản. Lời khuyên đặt ra là bạn nên lên kế hoạch lập gia đình sớm, nếu có bệnh liên quan đến sinh sản thì phải đi khám bác sĩ ngay". 

Thể Thao Văn Hóa suy buong trung som

Cuộc sống mưu sinh khiến chị em "lo đó bỏ đây", đến khi muốn có con thì lại rất tốn kém.

Ở Việt Nam, bệnh suy buồng trứng sớm không phải là hiếm gặp mà ngay cả những cô gái còn trẻ dưới 30 tuổi cũng đã mắc bệnh này. Hiện nay, không có cách nào giúp buồng trứng phục hồi hoạt động bình thường trở lại, mà chỉ có thể điều trị giảm một số triệu chứng do suy giảm hóc-môn nội tiết tố gây ra. Giải pháp thường được các bác sỹ áp dụng nhất là bổ sung estrogen và nhiều hóc-môn khác mà buồng trứng không tạo ra được. Tuy nhiên, việc dùng liệu pháp thay thế hóc-môn dạng thuốc này có những phản ứng phụ nguy hiểm, cần được bác sỹ điều trị kiểm soát chặt chẽ. 

Ngoài ra, để điều trị vô sinh thì liệu pháp "xin trứng" và thụ tinh ống nghiệm cũng đem lại tia hy vọng cho các chị em bị suy buồng trứng.

Nguồn: Huffington Post

Cặp song sinh đầu tiên chào đời từ phôi thai đông lạnh từ năm 1992

Mẹ bầu sinh con nặng 4kg dù thai kỳ chỉ tăng 6kg: Bí quyết ở ăn uống

Bà mẹ 2 con mảnh mai như gái 18 nhờ không ăn kiêng và đạp xe mỗi ngày

bệnh suy buồng trứng sớm

mãn kinh ở tuổi 29

sức khỏe sinh sản

Câu chuyện của anh Mậu (38 tuổi) quyết tâm đến trường, học lớp 3 cùng con trai ...

1091

Sau hơn 2 năm tích cực điều trị, anh Lâm chọn học nghề Tin học, trời không phụ ...

261

Nổi tiếng là một trong những "ông trùm" giàu nhất thế giới, tỷ phú Warren ...

686

Chị Phan Lan Hương (45 tuổi, là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em) ...

606

Mỗi ngày trạm cơm phát từ 60 đến 100 suất cơm 0 đồng, ăn không đủ no có thể ...

531

Với công nghệ y học hiện đại ngày nay, việc thụ tinh nhân tạo, trữ đông trứng, ...

1513

Nữ chuyên gia dinh dưỡng JC khẳng định, muốn giảm cân khoa học thì không phải ...

824

Anh Can Do Trien (người Việt, đang sinh sống tại Nhật Bản) được sở cảnh sát ...

459

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất thích ăn trái cây, có lẽ vì tăng cường ...

938

Tưởng chừng phải dừng lại đam mê múa ba lê sau khi mắc căn bệnh nan y và mất đi ...

501
X Đóng