yannews

Giải mã cách xưng hô "qua" lạ lùng của "ông vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ

Ngoài ồn ào tranh chấp khối tài sản nghìn tỷ đồng với vợ, ông chủ Trung Nguyên còn khiến công chúng phải tò mò về cách xưng hô "qua" đầy lạ lẫm. Kể từ sau khoảng thời gian 5 năm dài vắng bóng trên truyền thông, Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ tái xuất trong hình ảnh đầy đạo mạo cùng lối xưng hô "qua" khiến nhiều người thắc mắc.

Qua là gì? Giải mã cách xưng hô Qua của Đặng Lê Nguyên Vũ
Sau 5 năm ở ẩn, Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ tái xuất với hình ảnh đạo mạo, áo khoác dài khăn rằn quấn cổ cùng lối xưng hô "qua" lạ lẫm với cánh nhà báo, luật sư. (Ảnh: TCBC)
Qua là gì? Giải mã cách xưng hô Qua của Đặng Lê Nguyên Vũ
Hình tượng Bắc Đẩu trong Táo Quân 2019 từng bị cho là lấy nguyên mẫu hình ảnh sau khóa tu thiền định của "vua cà phê". Bắc Đẩu xuất hiện đạo mạo lại nói những cụm từ "người anh em thiện lành" đều gợi liên tưởng đến ông chủ Trung Nguyên. (Ảnh: TCBC)

Qua là gì?

"Qua" được định nghĩa là đại từ xưng hô ngôi thứ nhất thuộc phương ngữ miền Trung Nam Bộ. Hẳn nhiều người từng nghe qua câu nói có tính chất chơi chữ của những người dân khu vực miền này "hôm qua qua nói qua qua mà qua không qua". Đại từ "qua" được sử dụng với ý nghĩa thân mật, gần gũi. Người nói và người nghe phải có mối quan hệ rất thân thiết. Tuy nhiên, việc "vua cà phê" sử dụng đại từ "qua" với cánh nhà báo, luật sư hoàn toàn gây khó hiểu cho tất cả mọi người.

Qua là gì? Giải mã cách xưng hô Qua của Đặng Lê Nguyên Vũ
Đặng Lê Nguyên Vũ từng trả lời phỏng vấn báo chí: "Qua đã vượt lên trên mọi thị phi". (Ảnh: Tô Thanh Tân)
Qua là gì? Giải mã cách xưng hô Qua của Đặng Lê Nguyên Vũ
Hay: "Qua đâu có tâm thần". (Ảnh: Tô Thanh Tân)

"Qua" là phương ngữ hoàn toàn thuần Việt

Nhiều nhà ngôn ngữ học cho rằng đại từ mà ông chủ Trung Nguyên sử dụng là thuần Việt hoàn toàn: "Qua là là phương ngữ hoàn toàn thuần Việt. Qua sử dụng tương tự như từ tao, thân tình, bỗ bã với nhau người trên nói với người dưới. Từ này cũng chỉ có đàn ông lớn tuổi dùng, phụ nữ cũng không sử dụng" - ý kiến của PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư kí Hội Ngôn ngữ học Việt Nam - chia sẻ với báo Lao Động.

Theo PGS. TS Phạm Văn Tình, đại từ "qua" mà Đặng Lê Nguyên Vũ sử dụng trong cuộc gặp gỡ truyền thông, báo chí vốn không hề xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, dù ông chủ Trung Nguyên có muốn gần gũi, thân mật hóa buổi trò chuyện thì việc dùng đại từ "qua" với những đối tượng có khoảng cách như các nhà báo, luật sư là điều không đúng lắm. Thay vào đó, "vua cà phê" có thể sử dụng đại từ "tôi" để trang trọng và hợp ngữ cảnh hơn.

Qua là gì? Giải mã cách xưng hô Qua của Đặng Lê Nguyên Vũ
Tại tòa, Đặng Lê Nguyên Vũ cũng sử dụng đại từ "qua" trước các thẩm phán, luật sư. (Ảnh: TCBC)

Đồng tình với ý kiến của PGS.TS Phạm Văn Tình là GS. Lê Phương Nga (Đại học Sư phạm Hà Nội) phát biểu với báo Lao Động: "Nguyên tắc dùng "qua" là người nói phải lớn tuổi hơn người nghe rất nhiều. Chẳng hạn như ông cụ 80 tuổi nói với lớp 30, 40 tuổi. Từ này theo tôi là thuần Việt vì nguyên tắc những tiếng dùng đơn không bắt nguồn từ tiếng Hán vì tiếng Hán không dùng độc lập được. Trong trường hợp này, ông Vũ nói tiếng cổ Nam Bộ với nghĩa thân tình cũng không sao".

"Qua" không phải từ thuần Việt

Trái với ý kiến của PGS.TS Phạm Văn Tình và GS. Lê Phương Nga, GS. Nguyễn Văn Lợi - nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam lại cho rằng đại từ "qua" rất có thể là mượn từ tiếng Hán. Tuy nhiên, đây không phải mượn từ tiếng Quan thoại mà là mượn từ phương ngữ phía Nam của Trung Quốc như các vùng Quảng Đông, Phúc Kiến... Đó là lí do vì sao rất nhiều người Việt gốc Hoa thường xưng "qua" khi nói chuyện với người khác có mối quan hệ thân thiết, gần gũi.

Video xem thêm: Cùng Nabi Nhã Phương định nghĩa những từ ngữ thú vị nhé!

Có thể nói rằng cách xưng hô của ông chủ Trung Nguyên đã gây sự tò mò với rất nhiều người. Bạn nghĩ sao về cách xưng hô này? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

Những sao Việt diện hàng hiệu nhưng cứ ngỡ đồ chợ Bà Chiểu

Sao Việt có sở thích sưu tập nước hoa: Ngọc Trinh chỉ đứng Top 2

Stylist lâu năm chỉ ra mỹ nhân diện đẹp, cân mọi outfit ở BLACKPINK

Lê Hoàng Diệp Thảo

vụ ly hôn nghìn tỷ

ông chủ trung nguyên và vợ

ông chủ trung nguyên

cách xưng hô lạ

cách xưng hô của đặng lê nguyên vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ

Đụng hàng với những mỹ nhân, chân dài đình đám của showbiz Việt, Hoa hậu Thùy ...

165

Không phải sneakers hay đôi cao gót cầu kỳ nào khác, bà xã Hyun Bin luôn tự tin ...

34

Khoác lên mình những món đồ "đắt xắt ra miếng" đến từ các thương hiệu thời ...

391

Những chiếc khăn/ áo choàng lông to sụ vừa giúp giữ ấm cơ thể vừa góp phần thể ...

2517

Nhìn lại những "bộ cánh" mà BLACKPINK từng diện, dân tình nhận thấy ngay cả màu ...

652

Những bộ cánh thời trang của vợ chồng Trấn Thành - Hari Won dạo gần đây liên ...

4248

"Show chậu" tới tấp nhưng vẫn phải đảm bảo việc học ở trường, Hoa hậu Việt Nam ...

4102

MC Trấn Thành, ca sĩ Lệ Quyên, Hoa hậu Kỳ Duyên... chính là những "tay chơi" ...

953

Xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện thời trang tầm cỡ thế giới, Hồ Ngọc Hà chiếm ...

17475

Sau 6 năm kết hôn, Lương Thế Thành và Thuý Diễm bất ngờ tung bộ ảnh kỉ niệm ...

10637
X Đóng