yannews

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ

Cụ thể, đó là câu chuyện của cụ ông Trịnh Đức Chinh, 72 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận Bình Thạnh (TP.HCM). Vừa qua, cụ Đức Chinh đã hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM và đã bảo vệ thành công luận án. 

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Hình ảnh cụ ông Đức Chinh đang bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng đánh giá. Ảnh: Tuổi trẻ

> > Xem thêm: Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh

Với đề tài "Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển hàng không chung ở Việt Nam", cụ ông nhận được lời tán thưởng từ hội đồng đánh giá. Cuối cùng, luận văn của ông đã được hội đồng chấm 9 điểm, cụ ông xuất sắc trở thành Thủ khoa tốt nghiệp của khóa 2020 - 2022.

Ngưỡng mộ tình yêu thời ông bà anh: Cụ bà ngại ngùng khi được cụ ông trao nhẫn.

Theo tìm hiểu, trong 2 năm học vừa qua, cụ Đức Chinh luôn thể hiện tinh thần và thái độ học tập vô cùng nghiêm túc. Dù tuổi tác đã cao nhưng cụ ông luôn đến lớn đúng giờ, luôn hăng hái học tập. Ngoài ra, khi nhà trường chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến vì dịch Covid-19 bùng phát thì cụ Đức Chinh luôn tham dự buổi học đầy đủ, chưa từng vắng học lần nào.

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Theo đó cụ ông 72 tuổi này đã trở thành Thủ khoa tốt nghiệp khóa học thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM. Ảnh minh họa: UEF

Có thể nói, cụ Đức Chinh là một trong số ít người cao tuổi vẫn giữ được tinh thần ham học hỏi và sự cần cù. Nhờ vậy, trong suốt hơn 60 năm học vấn của mình, cụ ông 72 tuổi này đã được cấp nhiều loại bằng cấp khác nhau, đáng nói đến có bằng Thạc sĩ Vô tuyến điện và 3 bằng đại học của 3 ngành học khác nhau gồm: Hàng hải, Kế toán Tài chính và Luật. Tính thêm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh lần này thì cụ ông U80 đã có "sương sương" 5 tấm bằng danh giá.

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Trước đó, ông Đức Chinh đã từng nhận 1 bằng thạc sĩ và 3 bằng đại học khác nhau. Ảnh: Tuổi trẻ

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ về hành trình chinh phục học vấn của mình, cụ Đức Chinh cho biết: "Trong góc nhìn của người về hưu như tôi, không ngừng học tập thì mới trở thành người có ích cho gia đình và cho xã hội".

Tương tự cụ Đức Chinh, trước đó không lâu trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022, cộng đồng không khỏi nể phục tinh thần ham học của cụ ông Nguyễn Huy Kỳ khi đã ở tuổi 82, ông vẫn đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Cụ Huy Kỳ cũng là thí sinh lớn tuổi nhất cả nước trong mùa thi năm nay. 

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Thí sinh 82 tuổi dự thi THPT Quốc gia 2022 là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ. Ảnh: HTV Hà Nội
Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Ông được xem là trường hợp thí sinh cao tuổi hiếm có trong lịch sử thi THPT Quốc gia. Ảnh: HTV Hà Nội

Chia sẻ với đài truyền hình Hà Nội, cụ Huy Kỳ cho biết bản thân muốn chinh phục kỳ, hoàn thành chương trình phổ thông để làm gương cho con cháu noi theo: "Tôi biết mình đã già rồi nhưng tri thức là sức mạnh nên ngày nào còn sống trên đời này thì vẫn cần phải học thêm".

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Vừa qua, cả nước không khỏi vui mừng khi cụ ông đã thành công đỗ tốt nghiệp. Ảnh: Thanh niên
Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Nhiều người trẻ bày tỏ sự khâm phục trước tinh thần quyết tâm học tập của cụ. Ảnh: Tuổi trẻ

Không phụ lại sự nỗ lực của ông, sau khi Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố điểm thi, cụ Nguyễn Huy Kỳ đã thành công đỗ tốt nghiệp THPT. Để tuyên dương tấm gương học tập của cụ, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo, ông Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng bằng khen cho cụ Huy Kỳ với danh hiệu Thí sinh cao tuổi nhất cả nước đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Cụ ông 72 tuổi là Thủ khoa tốt nghiệp bậc thạc sĩ
Ông đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo trao bằng khen tuyên dương. Ảnh: Thanh niên

>> Xem thêm: Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi 

Thông qua câu chuyện của 2 cụ ông Đức Chinh và Huy Kỳ, nhiều người đã phải nể phục và cảm thấy đáng quý vì 2 cụ dù tuổi tác đã cao nhưng vẫn có được sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn để theo đuổi nghiệp học vấn. Song song đó có thể thấy, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam với phương châm "học, học nữa, học mãi" luôn được giữ gìn và phát huy qua từng thời kỳ. 

Bạn nghĩ như thế nào về tấm gương sáng của tinh thần ham học của 2 cụ ông lớn tuổi này? Hãy chia sẻ cùng Thể Thao Văn Hóa nhé!

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Thể Thao Văn Hóa!

9 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN HỌC TẬP THẬT HIỆU QUẢ

Nhìn 2 cụ ông Đức Chinh và Huy Kỳ, nhiều người không khỏi tò mò động lực nào giúp 2 ông học không ngừng, đặc biệt dù tuổi đã cao nhưng vẫn có thể tiếp thu tốt kiến thức. Theo nghiên cứu cho thấy, mỗi người sẽ có phương pháp học tập của riêng mình. Thế nhưng, bạn có thể tham khảo một số bí quyết cơ bản sau đây để có thể đạt kết quả tốt.

Trước hết, cần tìm khung giờ học phù hợp và môi trường đủ yên tĩnh và kích thích tinh thần học tập. Vậy nên, bạn nên ngồi vào bàn học thay vì nằm học trên giường ngủ để tránh việc mất tập trung. Kế tiếp, nên tránh xa các yếu tố giải trí như điện thoại, tivi, máy tính,... để tập trung vào nội dung cần học, ôn tập...

Bạn thân nhà người ta: Chơi thân 18 năm, "đèo" nhau đi hết 18 quốc gia

Sau 2 tuần "im hơi", Lê Bống lên tiếng xin lỗi hậu câu chuyện săn mây

Con trai của người phụ nữ bị hỏng mắt: Nhận học bổng 1 tỷ đồng

cụ ông

Chuyện hi hữu

đời sống

Nếu không biết cách phối đồ với áo sơ mi oversized, cả outfit của chị em có thể trông rất thùng thình. Sau đây là một ...

35

Mới đây, thông tin về cụ ông U80 trở thành Thủ khoa tốt nghiệp một chương trình thạc sĩ không khỏi khiến nhiều người ...

77

Một điều đặc biệt mới lạ và ấn tượng trong giới giải trí Kbiz ở thời điểm hiện tại chính là sự xuất hiện của loạt nhân ...

259

Tiến thẳng vào Top 30 của một cuộc thi Hoa hậu mới được tổ chức lần đầu tại Việt Nam, Lê Bống và Trần Thanh Tâm khiến ...

207

Hương Ly khoe visual đẹp tựa nàng thơ trong bộ ảnh mới, Lynk Lee chia sẻ tình hình sức khỏe sau khi thực hiện phẫu ...

272
X Đóng