yannews

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu

Doanh Thái Nghi từng là học sinh của trường THPT Bùi Thị Xuân - TP.HCM. Thời điểm học phổ thông ở Việt Nam, cô bạn luôn giữ chức lớp phó học tập và học lực luôn nằm trong top 3 của lớp. Suốt năm đầu của cấp 3, Thái Nghi chưa từng có ý định đi du học. Đến năm lớp 11, cô nàng có cơ hội tham gia một cuộc thi săn học bổng trao đổi văn hóa và xuất sắc giành được tấm vé du học. Sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 và tốt nghiệp tại Mỹ, Thái Nghi tiếp tục làm hồ sơ và xin học bổng theo học tại các trường Đại học mơ ước.

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi hiện đang làm việc tại một công ty kiểm toán BIG4 với mức lương hấp dẫn. 

>> Xem thêm: Chàng GenZ điển trai chinh phục cùng lúc 4 bằng Thạc sĩ tại trời Tây

Ở năm 3 Đại học, Thái Nghi được nhận vào thực tập tại công ty kiểm toán thuộc BIG4 và sau đó được đề nghị trở thành nhân viên chính thức. Cô gái GenZ đã cố gắng rất nhiều để có được môi trường làm việc tốt như vậy. Nói thêm về BIG4, đây là khái niệm không mấy xa lạ được dùng để chỉ 4 công ty có tiếng tăm nhất trong 1 lĩnh vực nào đó. Và hiện nay khi nhắc đến BIG4 trong ngành kiểm toán trên thế giới, người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 ông lớn mà bất cứ sinh viên kế toán – kiểm toán nào cũng ước ao được vào làm đó là: PricewaterhouseCoopers (PWC), Deloitte, KPMG, và Ernst and Young (E&Y). Chúng tôi đã liên hệ với Thái Nghi để hiểu rõ hơn về hành trình của cô nàng.

Bạn nghĩ điểm gì đã giúp bạn xuất sắc vượt qua 5000 hồ sơ để trúng tuyển làm thực tập sinh tại một công ty kiểm toán thuộc BIG4?

Mình nghĩ các bạn nộp hồ sơ vào BIG4 đều có học lực và kết quả cực kì xuất sắc. Nên mình nghĩ yếu tố làm mình ấn tượng hơn một chút nằm ở quá trình phỏng vấn, cũng như cách trả lời câu hỏi của mình.

Chú Partner (người cộng tác) phỏng vấn mình từng chia sẻ là chú cực kì ấn tượng với câu hỏi của mình vào cuối buổi phỏng vấn khi chú hỏi mình còn có câu hỏi gì cho chú không. Lúc đó mình đã hỏi là nếu chú trở về độ tuổi như con bây giờ, chú sẽ cho bản thân lời khuyên gì để học hỏi thêm từ những chia sẻ của người đi trước như chú ấy. 

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Có 5000 hồ sơ xin vào thực tập tại BIG4 nhưng chỉ có 50 hồ sơ được giữ lại, hồ sơ của Thái Nghi là một trong số đó.
Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Được biết, Thái Nghi được nhà trường hỗ trợ sửa hồ sơ xin thực tập trước khi nộp vào BIG4. Vì thế, cơ hội được nhận của cô nàng cũng cao hơn.
Khi GenZ, TikToker trổ tài nấu ăn: Có thể không ngon nhưng nhất định phải đẹp.

Trong thời gian thực tập, bạn nghĩ một thực tập sinh cần thể hiện được những gì để được offer lên nhân viên chính thức tại công ty?

Mình nghĩ là yếu tố chủ động trong công việc: Chủ động học tập, đặt câu hỏi, giao lưu tạo mối quan hệ với đồng nghiệp. Vì công ty biết chắc chắn tụi mình vẫn còn là sinh viên, chưa có kinh nghiệm dày dặn trong việc đi làm nên sẽ còn bỡ ngỡ và dễ mắc lỗi.

Nhưng việc mình chủ động hỏi các thành viên trong nhóm thay vì tốn thời gian tự mày mò sẽ thể hiện cách làm việc hiệu quả và thông minh của bản thân, đồng thời cũng thể hiện kĩ năng hợp tác và làm việc nhóm với mọi người. 

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi cho rằng, chủ động trong công việc là yếu tố giúp thực tập sinh được giữ lại và trở thành nhân viên chính thức.

Ngoài mức lương thưởng hấp dẫn, bạn nghĩ điều gì có thể giữ mình gắn bó với một công ty?

Đối với mình là môi trường làm việc và định hướng của công ty. Mình mong muốn một công ty không quá gò bó và áp lực với nhân viên. Và Deloitte là công ty có slogan "Đầu tư cho con người là đầu tư cho công ty" vì họ tin rằng nhân viên có đầy đủ sức khoẻ thể chất, tinh thần, và nhu cầu thiết yếu mới có thể đem lại kết quả tốt nhất. Vì vậy nên công ty có rất nhiều đãi ngộ quan tâm đến nhiều mặt của nhân như văn phòng tư vấn tâm lý miễn phí, phòng gym tại văn phòng,...

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Công ty kiểm toán thuộc BIG4 mà Thái Nghi đang làm là một môi trường lý tưởng đối với cô nàng. 

Ngoài ra, việc định hướng của công ty đối với mình cũng rất quan trọng vì mình muốn phát triển bản thân khi làm một công việc nào đó. Deloitte tạo rất nhiều cơ hội để mình tìm hiểu và phát triển bản thân trong nhiều lĩnh vực.

Lúc thực tập, công ty đã sắp xếp một cô hướng dẫn để mình thoải mái đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ trong quá trình làm việc ở đây, và một có hướng nghiệp giúp mình hiểu thêm về điểm mạnh của bản thân cũng như cách phát huy nó.

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Từ khi còn thực tập, Thái Nghi đã được công ty hỗ trợ tận tình trong công việc.

Bên cạnh đó, công ty cũng có các chương trình thay đổi nội bộ như mình có thể đổi qua bộ phận IT để thử nghiệm phần mềm kiểm toán nội bộ và cho feedback để bên bộ phận lập trình nâng cấp và sửa chữa. Và còn rất nhiều cơ hội khác để mình khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau trong công ty, không riêng gì kiểm toán. 

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi rất hài lòng với môi trường tại công ty hàng đầu thế giới này.

>> Xem thêm: Chàng trai Genz hoàn thành chuyến đi bộ 893 ngày từ Cà Mau - Hà Giang

Trong tương lai, bạn có định làm việc tại một công ty khác trong ngành Kiểm toán, hay thử sức ở một lĩnh vực khác không?

Chắc chắn là có. Như mình đề cập ở trên, công ty tạo rất nhiều cơ hội cho tụi mình trải nghiệm các lĩnh vực khác nhau trong kiểm toán cũng như dịch vụ nội bộ. Mình mong là từ những cơ hội này, mình sẽ trải nghiệm nhiều hơn và khám phá ra lĩnh vực yêu thích để tiếp tục thử sức. 

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Được biết, mức lương khởi điểm tại BIG4 là 69,000 USD/năm (tức 5.750 USD/tháng, tương đương 130 triệu đồng/tháng). Bên cạnh đó, công ty cũng hỗ trợ Thái Nghi chi phí làm giấy tờ liên quan để ở lại Mỹ làm việc.

Bạn từng đề cập về việc công ty bạn đang làm đề cao sức khỏe tinh thần của nhân viên. Vậy, bạn có cách nào để giữ một sức khỏe tinh thần tốt khi phải đảm đương khối lượng công việc lớn không?

Bí kíp của mình là không quá chèn ép bản thân. Khi mình cảm thấy mệt và đủ cho ngày hôm đó, mình sẽ nghỉ ngơi và dành việc cho hôm sau. Vì mình tin rằng việc cố gắng dồn ép làm việc trong khi mệt mỏi sẽ không đạt hiệu quả cao và tốn nhiều thời gian hơn bình thường.

Thay vào đó, mình nghỉ ngơi để thả lỏng lại não bộ, tiếp tục làm vào hôm sau để tiết kiệm thời gian và công sức. Ngoài ra, mình cũng thường xem một bộ phim hay uống một loại nước ưa thích sau khi hoàn thành ngày hôm đó để "tự thưởng" cho bản thân. 

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi rất xem trọng sức khỏe tinh thần trong cuộc sống. Cô nàng sẽ không bao giờ cố gắng dồn ép bản thân phải hoàn thành thật nhiều việc.

Bạn có thể chia sẻ một số kinh nghiệm của mình khi đi phỏng vấn được không? 

Trước hết, bạn cần tìm hiểu về công ty. Chắc chắn trong phần phỏng vấn sẽ có câu hỏi vì sao mình lại chọn công ty này. Để gây ấn tượng, thay vì bản trả lời chung chung như công ty lớn, môi trường làm việc tốt,.. thì hãy có một câu trả lời "cá nhân" bằng một vài sự thật về công ty mà bạn tìm hiểu được trên mạng.

Ví dụ như mình đã trả lời là mình chọn Deloitte vì nó là một trong 4 công ty BIG4 có CEO là nữ, với việc phụ nữ hay bị thiệt thòi trong môi trường làm việc (khó thăng chức do sinh con,...) thì mình tin việc có CEO là nữ sẽ làm công ty tạo điều kiện tốt cho nhân viên nữ phát triển.

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Tìm hiểu kỹ về công ty trước khi phỏng vấn là yếu tố giúp Thái Nghi tự tin hơn khi gặp trực tiếp nhà tuyển dụng.

Về những câu hỏi sẽ gặp khi phỏng vấn, Thái Nghi tạm chia thành 3 loại: Câu hỏi tình huống, câu hỏi về bản thân và câu hỏi ứng viên dành cho người phỏng vấn.

Câu hỏi tình huống: Đối với những câu hỏi này, các bạn hãy áp dụng phương pháp S-T-A-R (Situation-Task-Action-Result) để trả lời bằng cách kể chuyện. Đồng thời, trong phần Action hãy đưa những hành động có điểm sáng về các kĩ năng mềm vào.

Ví dụ như ở vòng 2, người phỏng vấn đã hỏi mình kể về một tình huống khó khăn khi làm việc nhóm và mình đã giải quyết như thế nào. Mình đã kể lại câu chuyện ở trong một lớp học Marketing mà mình phải họp nhóm online vì dịch nên khó khăn trong việc kết nối nhóm (Situation-Tình huống). Nên mình quyết định sẽ tìm cách làm cả nhóm kết nối và trao đổi nhiều hơn (Task-Vai trò).

Mình chủ động tạo GroupMe cho cả nhóm, đồng thời lên kế hoạch gọi Zoom cũng như bàn luận với các bạn về deadline riêng của tụi mình (Action-Hành động). Cuối cùng nhóm mình đã đạt được thành quả xứng đáng cho nỗ lực của tụi mình (Result-Kết quả). Trong phần Action, mình đã sử dụng những động từ quan trọng như lead (dẫn dắt/chủ động) và analyze (đánh giá/nghiên cứu) để thể hiện kĩ năng mềm.

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi có phương pháp trả lời câu hỏi tình huống vô cùng hay ho.

Câu hỏi về bản thân: Ngoài câu hỏi tình huống thì câu hỏi về bản thân như tại sao mình nghĩ mình lại khác biệt với các ứng cử viên khác hay là điểm mạnh điểm yếu của mình. Bí quyết của mình là đừng quá chú trọng vào việc "khoe" điểm mạnh/kĩ năng (chăm chỉ, cẩn thận,...), thay vào đó hãy cho thấy bản thân mình sẽ tâm huyết với công việc này (tinh thần học hỏi,...) hoặc là mình đã/sẽ trau dồi bản thân để sửa đổi yếu điểm ra sao.

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi khuyên mọi người nên thành thật với câu hỏi về điểm yếu của bản thân và đưa ra hướng khắc phục điểm yếu đó với nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng.

Câu hỏi cuối buổi để hỏi người phỏng vấn: Tuyệt đối khi người phỏng vấn hỏi tụi mình còn câu hỏi nào nữa không, đừng bao giờ nói "KHÔNG". Hãy chuẩn bị 1-2 câu về công ty hay về người phỏng vấn để hỏi. Ví dụ như cuối buổi phỏng vấn 2, mình đã hỏi người phỏng vấn là chú ấy sẽ cho bản thân lời khuyên gì nếu chú ấy trở về độ tuổi của mình và câu hỏi này thực sự giúp mình lấy ấn tượng với chú ấy.

Cô gái GenZ làm việc tại công ty kiểm toán BIG4: Lương trăm triệu
Thái Nghi cho rằng, việc chuẩn bị sẵn câu hỏi về công ty sẽ cho người phỏng vấn thấy được tâm huyết của bạn. 

Bằng sự cố gắng không ngừng, Thái Nghi đã nắm bắt được những cơ hội quý báu đến với bản thân và được làm việc ở một môi trường vô cùng lý tưởng. Bên cạnh đó, cô nàng cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn, làm việc của mình để "tiếp sức" cho thế hệ đàn em. Hy vọng bạn sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong cuộc sống. Bạn nghĩ sao về cô bạn tài giỏi Thái Nghi? Hãy chia sẻ cùng Thể Thao Văn Hóa nhé!

Nguồn ảnh: FB Nghi Thái

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Thể Thao Văn Hóa!

NHỮNG CÁCH SIÊU ĐƠN GIẢN ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN THÂN VÀ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI

Để bản thân trở thành một phiên bản hoàn mỹ là quá trình lâu dài, cần phải phấn đấu từ những điều nhỏ nhặt nhất. Thay đổi bản thân từ những điều đơn giản, cuộc đời của bạn cũng sẽ sớm "nở hoa" và thành công sẽ tìm đến. Muốn như vậy, trước hết, bạn cần làm việc thật chăm chỉ.

Ngoài ra, việc có bạn bè đáng tin cậy để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống và công việc cũng là một cách hay. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng, bạn cần kiên định với ước mơ và hoài bão của bản thân để đạt được thành công nhé! Đừng vội bỏ cuộc khi chưa biết được kết quả.

Người yêu cũ Tiến Linh sau 2 năm chia tay: Nhan sắc thăng hạng

Hot streamer ViruSs khi nghe Phượng hoàng lửa hát: Quá thất vọng

Nữ thông dịch viên của Miss Universe Catriona Gray bất ngờ thi hoa hậu

đời sống

cô gái

người Việt tài giỏi

Cùng diện các mẫu áo y như bra (nội y) lên sân khấu nhưng không phải mỹ nhân nào cũng được ngợi khen vì sự tinh tế. ...

94

Được biết đến nhiều qua các clip hài hước trên MXH, cô nàng Việt Phương Thoa nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả. ...

344

Sau khi chia sẻ kế hoạch đầu tư hơn 4,3 tỷ đồng vào trang trại rộng 14ha, mọi động thái của Quang Linh tại Châu Phi ...

432

Không chỉ nổi tiếng chăm ngoan, tự lập, bé Cát Cát - Ái nữ nhà Huy Khánh còn bộc lộ tố chất nghệ sĩ từ nhỏ. Cô bé khiến ...

239

Là cặp đôi đẹp bước ra từ chương trình hẹn hò nhưng Kiều Ly và Nhật Linh xác nhận chỉ làm bạn. Sau hai năm, hiện cả hai ...

1396
X Đóng