yannews

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Nội cung không chỉ là cuộc sống vương giả, xa hoa của gia đình nhà vua mà ở đó còn có những câu chuyện về sinh hoạt thường ngày, như ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ, những câu chuyện về nhân tình thế thái của các cung nữ, thái giám.

Sau khi vua Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm lại cho Chính phủ lâm thời thì nhà Nguyễn suy tàn, nhiều cung nữ được trở về với cuộc sống đời thường. Họ đã kể lại nhiều câu chuyện thú vị về những năm sống, hầu hạ bên cạnh các phi tần ở chốn gác tía lầu son.

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Bà Trần Thị Vui nhân chứng sống về cuộc sống hoàng cung nơi triều Nguyễn. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

>>Bạn có biết: Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Tiến cung năm 13 tuổi, thọ 92 tuổi

Bí mật chuyện ăn ngủ chốn hậu cung 

Cụ Lê Thị Dinh, Trần Thị Vui là một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống đến sau này. Bà Dinh được vợ vua Đồng Khánh gọi vào cung khi đang học lớp 5 ở trường Đồng Khánh, ở đến năm 16 tuổi thì chính thức hầu hạ Đức Từ Cung. Bà là người khá thân cận với mẹ của vua Bảo Đại, còn được sai viết thư thăm hỏi vua Bảo Đại.

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Bà Lê Thị Dinh - cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

Bà nhớ lại những lần phục vụ những bề trên. Họ rửa mặt mặt bằng một loại nước nấu từ các loại hoa, sả, bưởi, chanh kết hợp, còn ngâm chân bằng nước ngâm hoa. Trên người luôn có mùi thơm nhẹ nhàng.

Còn đến bữa ăn, bà Dinh cùng những cung nữ khác phải kiểm tra và ăn thử trước xem mùi vị như thế nào, có bị đầu độc không sau đó thì bà Từ Cung, vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu mới ăn. Các món ăn được dọn trong những chiếc đĩa nhỏ, cung nữ không được ăn cùng những người trong Hoàng gia. Được biết, bà Từ Cung ăn rất ít, dù món ăn được dọn ra ê hề. Bà thường ăn cơm đựng trong một chiếc bát nhỏ, món ăn toàn những món sơn hào hải vị, được bày biện đẹp mắt.

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Món ăn của Đức Từ Cung được bày biện đẹp mắt. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

Còn bà Trần Thị Vui có mẹ là cung nữ Tôn Nữ Thị Biên thuộc dòng trưởng của chúa Nguyễn Phúc Tần, đời thứ 5 đưa vào. Bà cũng là một cung nữ khác của Đức Từ Cung, nhận việc trải chiếu cho Hoàng hậu ngủ, bóp chân, vấn tóc, dâng khăn, dâng nước, bê tráp trầu... Đức Từ Cung ngủ khoảng 22-23h, phải có 2 cung nữ quạt và bóp chân, thay phiên nhau đến sáng.

Trong ký ức của các cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, mặc dù được đưa vào phục vụ, được hưởng nhiều đặc ân hơn dân thường nhưng nếu phạm phải bất kì sai sót nào dù là nhỏ nhất cũng phải chịu hình phạt hà khắc. Từng có trường hợp cung nữ sợ ma hét toáng lên làm Hoàng hậu tỉnh giấc và đã bị đánh đập. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

Hồi ức về vua Bảo Đại

Mặc dù là bà Vui, bà Dinh là những cung nữ hầu mẹ vua nhưng họ vẫn còn nhớ nhiều ký ức về vua Bảo Đại. Bà cho biết vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là một người khá thoáng, hiện đại, tuy nhiên không còn nhiều phi tần như trước nên cuộc sống chốn hậu cung khá yên bình, không có cảnh ghen ghét chờ vua ân sủng. Bà Vui cho biết: “Tôi không biết thực tế cuộc sống hôn nhân của ông còn có người khác không nhưng ở trong cung thì chỉ có duy nhất bà Nam Phương hoàng hậu là chính danh vợ vua”.

Bà còn kể thêm: “Vua Bảo Đại hiền và dễ tính. Mỗi lần ông đánh cờ, tóc mái xõa xuống, cung nữ quạt hầu khiến tóc ông bay vào mắt nhưng ông không trách mắng gì. Chỉ khi nào Nam Phương hoàng hậu cau mày thì người hầu mới hiểu và tránh quạt mạnh. Vua Bảo Đại rất thích ăn vặt, các món ăn nhà vua thích lúc nào cũng được nhà bếp chuẩn bị sẵn là bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc”.

>>Xem thêm: Số phận của Trương Hoàng hậu: Làm vợ cậu ruột, hết đời vẫn là trinh nữ

Khi mới vào cung, những cô cung nữ trẻ tuổi vui mừng nhưng cũng lo lắng cho số phận của mình. Cuộc sống trong cung đầy đủ vật chất nhưng không có được sự tự do, phải hầu hạ Hoàng tộc nên cử chỉ, lời nói, hành động cũng phải đúng mực, đặc biệt không đem chuyện trong cung ra kể bên ngoài. Giờ đây, trong kí ức của họ không bao giờ quên đi những năm tháng trong hậu cung và sẽ đeo đẳng mãi tới cuối cuộc đời. Qua những lời kể của người cung nữ xưa có lẽ chúng ta cũng phần nào hiểu được cuộc sống trong cung gấm, nhiều điều thú vị nhưng cũng chẳng ít quy tắc khắt khe.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Thể Thao Văn Hóa nhé!

LÝ DO DÙ BỔNG LỘC HẬU HĨNH CÁC PHI TẦN CŨNG KHÓ GIỮ, NHANH TIÊU TÁN

Trong lịch sử Trung Hoa, mặc dù các phi tần được triều đình bao ăn ở, lo trang phục, làm đẹp hay các nhu cầu khác nhưng tiền lương cuối tháng của họ cũng chẳng còn được bao nhiêu. Thường họ sẽ chi thêm ở các khoản sau:

- Đầu tư vào việc làm đẹp: Triều đình cung cấp chưa đủ, để bản thân xinh đẹp, gây ấn tượng trong mắt Hoàng thượng họ sẽ nhờ thái giám mua thêm vải vóc để may đồ đẹp.

- Chi tiền để “hối lộ” thái giám: Thái giám sau khi nhận tiền sẽ cố sắp xếp để phi tần được gặp Hoàng thượng nhiều hơn, cơ hội được ân sủng sẽ cao hơn.

Xem chi tiết tại đây!

Cây cầu dây văng cao nhất thế giới: chiều cao gấp 1,5 lần Landmark 81

Độc lạ cây sầu riêng không gai mắn đẻ: Cũng là sầu riêng nhưng lạ lắm

Cặp me kiểng cổ thụ hơn 160 tuổi: Kỷ lục cây kiểng cổ nhất Việt Nam

chốn thâm cung

chuyện ngự thiện của nhà vua

phi tần

chuyện hậu cung

Gần đây Quang Hải dính tin đồn đang trong mối quan hệ yêu đương với hotgirl Chu ...

23

Đối với những tâm hồn ăn uống thì ắt hẳn quán kem lâu đời sau đây là địa điểm ...

360

Dân tình xôn xao trước khoảnh khắc "người dưng ngược lối" của Đoàn Văn Hậu - ...

4848

Từng lên kế hoạch sẽ dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt, bà mẹ Việt không ...

194

Vợ có một niềm yêu thích đặc biệt đối với hoa hồng nhưng nhà lại không có đất ...

317

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc người phụ nữ dân tộc thiểu số, tuổi đã cao có ...

330

Quyết định rời Sài Gòn đến Đà Lạt sinh sống, cặp vợ chồng trẻ khiến cư dân mạng ...

2362

Ai nấy đều choáng ngợp trước chiếc cầu có thiết kế dây văng cao chót vót giữa ...

2329

Ngoài các món kết hợp hoa quả lạ miệng thì mới đây dân tình còn bất ngờ với cơm ...

298

Những khoảnh khắc xúc động, hạnh phúc sau mỗi chuyến đi xa trở về nhà là điều ...

234
X Đóng