yannews

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn

Nội cung không chỉ là cuộc sống vương giả, xa hoa của gia đình nhà vua mà ở đó còn có những câu chuyện về sinh hoạt thường ngày, như ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ, những câu chuyện về nhân tình thế thái của các cung nữ, thái giám.

Sau khi vua Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm lại cho Chính phủ lâm thời thì nhà Nguyễn suy tàn, nhiều cung nữ được trở về với cuộc sống đời thường. Họ đã kể lại nhiều câu chuyện thú vị về những năm sống, hầu hạ bên cạnh các phi tần ở chốn gác tía lầu son.

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Bà Trần Thị Vui nhân chứng sống về cuộc sống hoàng cung nơi triều Nguyễn. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

>>Bạn có biết: Phi tần sống thọ nhất của Càn Long: Tiến cung năm 13 tuổi, thọ 92 tuổi

Bí mật chuyện ăn ngủ chốn hậu cung 

Cụ Lê Thị Dinh, Trần Thị Vui là một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống đến sau này. Bà Dinh được vợ vua Đồng Khánh gọi vào cung khi đang học lớp 5 ở trường Đồng Khánh, ở đến năm 16 tuổi thì chính thức hầu hạ Đức Từ Cung. Bà là người khá thân cận với mẹ của vua Bảo Đại, còn được sai viết thư thăm hỏi vua Bảo Đại.

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Bà Lê Thị Dinh - cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

Bà nhớ lại những lần phục vụ những bề trên. Họ rửa mặt mặt bằng một loại nước nấu từ các loại hoa, sả, bưởi, chanh kết hợp, còn ngâm chân bằng nước ngâm hoa. Trên người luôn có mùi thơm nhẹ nhàng.

Còn đến bữa ăn, bà Dinh cùng những cung nữ khác phải kiểm tra và ăn thử trước xem mùi vị như thế nào, có bị đầu độc không sau đó thì bà Từ Cung, vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu mới ăn. Các món ăn được dọn trong những chiếc đĩa nhỏ, cung nữ không được ăn cùng những người trong Hoàng gia. Được biết, bà Từ Cung ăn rất ít, dù món ăn được dọn ra ê hề. Bà thường ăn cơm đựng trong một chiếc bát nhỏ, món ăn toàn những món sơn hào hải vị, được bày biện đẹp mắt.

Chuyện hậu cung qua lời kể của cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Món ăn của Đức Từ Cung được bày biện đẹp mắt. Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam.

Còn bà Trần Thị Vui có mẹ là cung nữ Tôn Nữ Thị Biên thuộc dòng trưởng của chúa Nguyễn Phúc Tần, đời thứ 5 đưa vào. Bà cũng là một cung nữ khác của Đức Từ Cung, nhận việc trải chiếu cho Hoàng hậu ngủ, bóp chân, vấn tóc, dâng khăn, dâng nước, bê tráp trầu... Đức Từ Cung ngủ khoảng 22-23h, phải có 2 cung nữ quạt và bóp chân, thay phiên nhau đến sáng.

Trong ký ức của các cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, mặc dù được đưa vào phục vụ, được hưởng nhiều đặc ân hơn dân thường nhưng nếu phạm phải bất kì sai sót nào dù là nhỏ nhất cũng phải chịu hình phạt hà khắc. Từng có trường hợp cung nữ sợ ma hét toáng lên làm Hoàng hậu tỉnh giấc và đã bị đánh đập. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Những cách ghen đáng sợ nhất của các vị hoàng hậu: Từ văn minh cho đến "kinh dị" đều có đủ

Hồi ức về vua Bảo Đại

Mặc dù là bà Vui, bà Dinh là những cung nữ hầu mẹ vua nhưng họ vẫn còn nhớ nhiều ký ức về vua Bảo Đại. Bà cho biết vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là một người khá thoáng, hiện đại, tuy nhiên không còn nhiều phi tần như trước nên cuộc sống chốn hậu cung khá yên bình, không có cảnh ghen ghét chờ vua ân sủng. Bà Vui cho biết: “Tôi không biết thực tế cuộc sống hôn nhân của ông còn có người khác không nhưng ở trong cung thì chỉ có duy nhất bà Nam Phương hoàng hậu là chính danh vợ vua”.

Bà còn kể thêm: “Vua Bảo Đại hiền và dễ tính. Mỗi lần ông đánh cờ, tóc mái xõa xuống, cung nữ quạt hầu khiến tóc ông bay vào mắt nhưng ông không trách mắng gì. Chỉ khi nào Nam Phương hoàng hậu cau mày thì người hầu mới hiểu và tránh quạt mạnh. Vua Bảo Đại rất thích ăn vặt, các món ăn nhà vua thích lúc nào cũng được nhà bếp chuẩn bị sẵn là bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc”.

>>Xem thêm: Số phận của Trương Hoàng hậu: Làm vợ cậu ruột, hết đời vẫn là trinh nữ

Khi mới vào cung, những cô cung nữ trẻ tuổi vui mừng nhưng cũng lo lắng cho số phận của mình. Cuộc sống trong cung đầy đủ vật chất nhưng không có được sự tự do, phải hầu hạ Hoàng tộc nên cử chỉ, lời nói, hành động cũng phải đúng mực, đặc biệt không đem chuyện trong cung ra kể bên ngoài. Giờ đây, trong kí ức của họ không bao giờ quên đi những năm tháng trong hậu cung và sẽ đeo đẳng mãi tới cuối cuộc đời. Qua những lời kể của người cung nữ xưa có lẽ chúng ta cũng phần nào hiểu được cuộc sống trong cung gấm, nhiều điều thú vị nhưng cũng chẳng ít quy tắc khắt khe.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Thể Thao Văn Hóa nhé!

LÝ DO DÙ BỔNG LỘC HẬU HĨNH CÁC PHI TẦN CŨNG KHÓ GIỮ, NHANH TIÊU TÁN

Trong lịch sử Trung Hoa, mặc dù các phi tần được triều đình bao ăn ở, lo trang phục, làm đẹp hay các nhu cầu khác nhưng tiền lương cuối tháng của họ cũng chẳng còn được bao nhiêu. Thường họ sẽ chi thêm ở các khoản sau:

- Đầu tư vào việc làm đẹp: Triều đình cung cấp chưa đủ, để bản thân xinh đẹp, gây ấn tượng trong mắt Hoàng thượng họ sẽ nhờ thái giám mua thêm vải vóc để may đồ đẹp.

- Chi tiền để “hối lộ” thái giám: Thái giám sau khi nhận tiền sẽ cố sắp xếp để phi tần được gặp Hoàng thượng nhiều hơn, cơ hội được ân sủng sẽ cao hơn.

Xem chi tiết tại đây!

"Ú òa" với việc thu mua đồng nát, tưởng cơ hàn nhưng giàu có bất ngờ

Độc lạ cây bưởi 3 năm cho ra 400 quả giá 200 triệu đồng

Cụ ông nửa đời bay lượn trên ngọn trúc: Hóa ra là nghề truyền thống

chốn thâm cung

chuyện ngự thiện của nhà vua

phi tần

chuyện hậu cung

Hình ảnh Đào Lan Phương cùng các con về Việt Nam ăn Tết Nguyên Đán nhận được ...

0

Biết tin bé trai 10 tuổi qua đời, hiện tượng mạng sinh năm 1994 đã tìm về Đồng ...

1854

Theo nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ...

133

Cảm thấy cuộc sống nơi thành thị quá đông đúc, ngột ngạt, cô gái 9x xứ Trung ...

146

Đăng tải loạt hình ảnh về vườn rau xanh tốt với đủ loại củ quả, MC Minh Trang ...

155

Không có mặt bằng sang chảnh, cũng chẳng hề quảng bá rầm rộ nhưng khách tới ăn ...

6833

Sau 3 năm kể từ khi được mai mối cho Jongrak, “công chúa tóc mây” Châu Ngọc ...

174

Nữ sinh Trần Ngọc Hân sinh năm 2007, quê gốc TP.HCM và hiện đang sinh sống tại ...

157

AFF CUP 2022 vẫn đang diễn ra trong sự chờ đón của người hâm mộ bóng đá. Mới ...

792

Bất ngờ bị kéo vào lùm xùm không đáng có, những "gương mặt thân quen" như Lê ...

230
X Đóng