yannews

Cách hay để đối phó khi bị nói xấu: Cứ xem chuyện "nhỏ như con thỏ"

Tất nhiên, khi bị nói xấu sau lưng thì ai cũng rất bực mình, thậm chí có người còn muốn hành động ngay với những người đã nói xấu mình để làm cho "ra ngô ra khoai". Tuy nhiên, đôi khi cách phản ứng hay nhất trong những trường hợp như thế là im lặng và không làm gì cả, bởi thời gian sẽ trả lời giùm bạn.

Theo các chuyên gia tâm lý, dưới đây là những cách rất hay nhằm giúp đối phó khi bị nói xấu sau lưng.

Cách hay để đối phó khi bị nói xấu: Cứ xem chuyện nhỏ như con thỏ
Đôi khi cách phản ứng hay nhất khi bị nói xấu sau lưng là im lặng và không làm gì cả... Ảnh minh họa: Anh Chan.

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn thân là "cùng nhau nói xấu đứa khác, cà khịa là đam mê"

Âm thầm tìm nguyên nhân

Khi chẳng may bị người khác nói xấu sau lưng, cách đối phó đầu tiên là hãy âm thầm tìm nguyên nhân vì sao mình lại bị họ "dìm hàng" như vậy. Biết đâu, do mình cư xử không tốt hoặc không đúng mực khiến người khác phật ý, ganh ghét và nói xấu mình thì sao?

Ông bà ta thường nói: "Không có lửa làm sao có khói", thế nên trước mắt hãy xem lại bản thân mình đã cư xử phù hợp hay có những hành động khiến người khác mất lòng hay không. Tất nhiên, nếu lỗi thuộc về mình thì hãy nhanh chóng sửa đổi để hóa giải những hiểu lầm không hay với mọi người.

Cách hay để đối phó khi bị nói xấu: Cứ xem chuyện nhỏ như con thỏ
Khi bị người khác nói xấu, cách đối phó đầu tiên là hãy âm thầm tìm nguyên nhân vì sao mình lại bị họ "dìm hàng". Ảnh minh họa: Vi Xù.

"Truy tìm hung thủ"

Sau khi đã âm thầm tìm nguyên nhân và biết mình không làm gì khiến người khác phật ý mà vẫn bị nói xấu thì hãy nhanh chóng "truy tìm hung thủ". Hãy tìm hiểu xem ai là người đã nói xấu mình và nói xấu vì lý do gì, sau đó có thể đối thoại với những người đã đặt điều không hay về mình và tìm cách hóa giải.

Khi đối thoại với họ, bạn sẽ có cơ hội để chứng mình rằng mình hoàn toàn "trong sạch", và khi ấy có thể yêu cầu họ đính chính những điều đã nói không hay về mình. Nếu những người ấy không muốn tiếp xúc thì bạn nên lẳng lặng tránh xa để họ không có cơ hội nói xấu về mình nữa.

>> Bạn xem chưa: Bất kể lý do nghỉ việc là gì, nói xấu công ty cũ là điều dại dột và vô cùng kém cỏi

Mặc kệ và bỏ ngoài tai những lời nói ấy

Tất nhiên, khi bị người khác nói xấu thì không phải ai cũng có thể tỏ vẻ không quan tâm, mặc kệ và nhanh chóng bỏ ngoài tai những lời nói ấy. Nhưng một trong những cách đối phó hay nhất khi bị nói xấu là hãy mặc kệ họ bởi khi ấy bạn sẽ cảm thấy bình yên hơn nhiều.

Hãy cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực rằng, dẫu sao thì những lời nói xấu ấy của họ cũng chẳng mang lại ích lợi gì cho mình, thế nên hãy cứ mặc kệ tất cả và đừng mất thời gian quan tâm đến họ. 

Cách hay để đối phó khi bị nói xấu: Cứ xem chuyện nhỏ như con thỏ
Hãy cứ mặc kệ tất cả và đừng mất thời gian quan tâm đến những lời ong tiếng ve ấy nữa. Ảnh minh họa: Linh Miêu.

Hãy cứ tự tin là chính mình

Bạn cần nhớ rằng, dù rơi vào bất kỳ tình huống nào thì hãy cứ tự tin là chính mình và tự tin thể hiện mình. Mỗi người đều sở hữu tính cách khác nhau, và có thể người ta nói xấu bạn đôi khi chỉ vì họ không thích tính cách của bạn.

Trong cuộc sống thì rất dễ có kiểu "9 người 10 ý", thế nên cho dù bạn là người thế nào thì cũng đều có thể bị người khác mang ra soi mói, ganh ghét. Vậy nên hãy cứ tự tin là chính mình và đừng vì một vài câu nói không hay của người khác mà khiến tâm hồn dao động và đánh mất bản tính vốn có của mình. Sống trên đời chẳng ai có thể là người hoàn hảo hoàn toàn, thế nên bị người khác nói xấu cũng chỉ là chuyện "nhỏ như con thỏ".

>> Xem thêm: Lời Phật dạy: Để cuộc đời bình yên và hạnh phúc thì hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Và rồi thời gian sẽ trả lời tất cả

Tất nhiên, khi bạn không phải là nguyên nhân khiến người khác nói xấu thì sớm muộn những lời nói không hay ấy sẽ nhanh chóng lắng xuống, và rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Và khi ấy, bạn sẽ cảm thấy thật nhẹ nhõm và nhanh chóng khẳng định được những phẩm chất tốt đẹp của mình với mọi người. 

Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Sau tất cả, hãy tử tế và tỏ ra nhã nhặn với những người đã nói xấu sau lưng mình bởi đấy là một trong những cách cư xử rất tuyệt vời và càng khiến họ nể phục bạn hơn. Ngoài ra, khi biết bỏ ngoài tai hết mọi lời ong tiếng ve thì bạn sẽ củng cố được thái độ lạc quan của chính mình. Nhưng nhớ là đừng bao giờ kể chuyện riêng tư với những người ấy nữa, bởi có thể những thông tin ấy sẽ nhanh chóng trở thành đề tài cho họ đơm đặt, gièm pha.

Đừng quên theo dõi Thể Thao Văn Hóa để đón đọc những tin tức mới nhất nhé.

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa.

ĐH CALIFORNIA: NÓI XẤU ĐỒNG NGHIỆP KHIẾN CÔNG VIỆC GIẢM NĂNG SUẤT

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH California, việc ngồi lê đôi mách nói xấu đồng nghiệp hoặc nói xấu sếp chính là nguyên nhân khiến năng suất công việc sụt giảm, thậm chí còn gây mệt mỏi, nhức đầu.

Qua khảo sát nhiều người làm việc văn phòng của các chuyên gia thì có đến 98% trong số họ đã thừa nhận ít nhiều xao nhãng công việc do bị đồng nghiệp nói xấu. Ulrika Leons (Nhà tâm lý học đến từ ĐH California) chia sẻ thêm, những sự xao nhãng ấy là nguyên nhân chính khiến năng suất công việc giảm sút nghiêm trọng...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Cha U40 cùng con trai đi học lớp 3, ráng học trước 1 bài để dạy con

Chàng trai khiếm khuyết sau tai nạn: Giờ là giáo viên, tổ ấm viên mãn

Người giàu thứ 6 trên thế giới vừa quyên 20.000 tỷ làm thiện nguyện

cà khịa

làm gì khi bị nói xấu

nói xấu đồng nghiệp

nói xấu

Câu chuyện của anh Mậu (38 tuổi) quyết tâm đến trường, học lớp 3 cùng con trai ...

21

Sau hơn 2 năm tích cực điều trị, anh Lâm chọn học nghề Tin học, trời không phụ ...

241

Nổi tiếng là một trong những "ông trùm" giàu nhất thế giới, tỷ phú Warren ...

670

Chị Phan Lan Hương (45 tuổi, là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em) ...

569

Mỗi ngày trạm cơm phát từ 60 đến 100 suất cơm 0 đồng, ăn không đủ no có thể ...

516

Với công nghệ y học hiện đại ngày nay, việc thụ tinh nhân tạo, trữ đông trứng, ...

1505

Nữ chuyên gia dinh dưỡng JC khẳng định, muốn giảm cân khoa học thì không phải ...

815

Anh Can Do Trien (người Việt, đang sinh sống tại Nhật Bản) được sở cảnh sát ...

456

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu rất thích ăn trái cây, có lẽ vì tăng cường ...

932

Tưởng chừng phải dừng lại đam mê múa ba lê sau khi mắc căn bệnh nan y và mất đi ...

496
X Đóng