yannews

Bí quyết học tốt môn Văn của "chị giáo" có 2 học trò đạt điểm 10

Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, phổ điểm có xu hướng tăng nhẹ, trong đó đáng chú ý nhất là cả nước có đến 5 điểm 10 môn Văn. Dân tình còn soi ra 2 trong số 5 thí sinh đạt điểm 10 môn Văn là "đồng môn" khi học từ một cô giáo trẻ tuổi. Chưa dừng lại, trong tổng số học trò của cô giáo này, có đến hơn 500 thí sinh đã đạt điểm 9+ trong kỳ thi THPT vừa qua. Hiện tại, thông tin về "nữ thần" dạy Văn này đang nhận được sự quan tâm.

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Chân dung "chị giáo" có số lượng đông học trò cao điểm môn Văn nhất cả nước năm nay.

> > Xem thêm: Nữ thủ khoa D01 Phú Thọ: Học chuyên Pháp, đạt 10 điểm tiếng Anh 

Cụ thể, cô giáo trên chính là chị Võ Phạm Trúc Linh, 26 tuổi, hiện đang là giáo viên dạy Văn của một trung tâm tại Cần Thơ. Ngoài ra, Trúc Linh còn được đông đảo học sinh cấp 3 biết đến với tên gọi "chị giáo dạy Văn" vì Linh là một trong những giáo viên online có đông đảo học viên và được nhiều bạn trẻ yêu mến vì có cách dạy học thú vị, thu hút.

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Trúc Linh hiện đang là giáo viên dạy tại Cần Thơ và là một "hot giáo viên online".

Vừa qua, sau khi Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố điểm thi,  "chị giáo" Trúc Linh đã nhận được hàng loạt tin nhắn báo điểm từ các học trò của mình. Trên trang cá nhân, Trúc Linh vui mừng chia sẻ: "Năm nay học trò có điểm 10 môn Văn rồi các em ơi. Chị không biết phải nói thêm gì trong giây phút này, thật sự thật sự thật sự vẫn còn run. Học trò "bà Linh" có điểm 10 môn Văn trong kì thi THPT Quốc gia". 

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Chủ nhân điểm 10 Văn này là em Nguyễn Quỳnh Giang ở Quảng Nam.

Chưa kịp đón tin mừng điểm 10 đầu tiên thì "chị giáo" này nhận được thông báo học trò thứ 2 đạt điểm 10: "Điểm Văn thứ 10 của nhà Linh năm 2022: Cả nước có 5 điểm 10 - Điểm 10 Văn thứ 2 của thuộc về học trò ở Nam Định - Thức đến sáng check tin nhắn, xúc động quá nhiều".

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Chủ nhân điểm 10 thứ hai là em Nguyễn Mai Anh ở Nam Định. 

Sau 2 bài thông báo chia sẻ tin vui của Trúc Linh, cộng đồng mạng không khỏi ngạc nhiên với độ "chiến Văn" của cô gái trẻ này. Chưa hết, trong tổng số học trò của mình, Trúc Linh đã thống kê được có hơn 500 học sinh đạt được từ điểm 9 trở lên. 

Theo tìm hiểu, chị Trúc Linh sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề giáo thế nên ngay từ bé, chị đã được nuôi dưỡng niềm đam mê mãnh liệt với môn Văn và nghề giáo. Suốt thời phổ thông, Trúc Linh luôn đạt thành tích ấn tượng với bộ môn này, đáng chú ý có giải Nhất kỳ thi HSG môn Văn cấp tỉnh. 

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Cô nàng là người có niềm đam mê mãnh liệt với môn Văn ngay từ bé.
Cô giáo rưng rưng bật khóc: "Chúng em không có tiền, chỉ có tình cảm thôi.

Càng về sau niềm đam mê càng lớn nên Trúc Linh quyết định gắn bó dài lâu và trở thành giáo viên dạy Văn. Trúc Linh bắt đầu đi dạy từ năm 18 tuổi - khi chị chỉ mới là sinh viên năm nhất ngành Ngữ văn của Đại học Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp, Trúc Linh bắt đầu tham gia giảng dạy tại một trung tâm dạy học. Ngoài ra, chị còn tổ chức các buổi giảng trực tuyến cho các em học sinh luyện thi đại học, và những em muốn cải thiện kiến thức môn Văn. 

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Dù còn rất trẻ nhưng cô đã ấp ủ và thực hiện nhiều dự án đưa Văn học đến gần với cộng đồng.

Đến hiện tại, Trúc Linh đã có 8 năm gắn bó với nghề giáo. Càng khiến nhiều người bất ngờ khi Linh đã từng đào tạo thành công 2 Thủ khoa là Thủ khoa Đại học Ngoại thương năm 2020 với 9,5 điểm Văn và Thủ khoa tốt nghiệp tỉnh năm 2021. Điểm đặc biệt khiến học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức từ bài giảng của "chị giáo" là nhờ cách truyền đạt dễ hiểu, sinh động và liên hệ với thực tế. Từ đó, các em sẽ dễ hình dung và ghi nhớ nội dung trọng tâm mà không cần ôn tập quá nhiều.

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Một trong những cựu học trò của Trúc Linh từng là Thủ khoa năm 2020.

Chia sẻ với báo VieZ quan điểm về môn Văn, "chị giáo" Trúc Linh bộc bạch rằng, môn Văn tuy cần năng khiếu nhưng đó không phải là tất cả: "Khi học Văn bằng sự nghiêm túc, chỉn chu, các em sẽ dần làm chủ được kiến thức và thể hiện nó một cách tinh tế trong bài văn của mình. 
Năng khiếu vượt trội sẽ có thể phát triển thành tài năng, nhưng nếu chỉ có năng khiếu mà không có sự cố gắng bền bỉ, thiếu kiên trì, thiếu nghị lực thì năng khiếu ấy cũng như căn phòng bị bỏ hoang vậy".

Bên cạnh đó, Trúc Linh cho biết bí quyết để đạt điểm cao môn Văn thì các em học sinh cần phải lên một bản kế hoạch chi tiết để cải thiện kỹ năng làm bài cũng như quá trình ôn tập của mình: "Nếu đang ở mức điểm từ 6 đến 7.5, các em cần học sâu hơn về cách làm một bài văn Nghị luận văn học và trau dồi lại cách triển khai lập luận cho phần Nghị luận xã hội, luyện thêm nhiều đề Đọc hiểu để làm nhạy tư duy trả lời các câu hỏi trong phần này. 
Cũng như Nghị luận xã hội, các em đừng khuôn mẫu bản thân trong việc chỉ đọc văn mẫu trên mạng, mà các em cần đọc nhiều thông tin trên sách, báo, tập nhìn nhận khách quan, đa chiều và sâu sắc hơn về các vấn đề xã hội".

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Với phương pháp dạy học vui vẻ, sinh động, "chị giáo" giúp các em học sinh giảm bớt căng thẳng trong quá trình ôn luyện thi.

Riêng đối với các thí sinh đặt mục tiêu từ điểm 8 trở lên thì lời khuyên dành cho các em là phải liên tục thực hành để nhuần nhuyễn kiến thức lẫn kỹ năng làm bài. Song đó, "chị giáo" cũng không quên nhắc nhở các em cần ghi nhớ rõ mục tiêu của mình để kiên trì đến cùng.

Bí quyết học tốt môn Văn của chị giáo có 2 học trò đạt điểm 10
Trúc Linh cảm thấy hạnh phúc khi học trò của mình ngày càng bay cao. 

> > Xem thêm: Hai Thủ khoa cùng lớp: Giải toán từ năm 3 tuổi, luyện 3 bao tải đề thi 

Có thể nói, hai thí sinh đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi năm nay chính là kết quả "vàng" chứng minh phương pháp và định hướng giảng dạy của "chị giáo" Trúc Linh là có hiệu quả. Đồng thời, đây còn được xem là nguồn động lực to lớn để chị Trúc Linh "giữ lửa" trên hành trình "người đưa đò" của mình.

Bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện của "chị giáo" vừa giỏi vừa xinh này? Hãy chia sẻ cùng Thể Thao Văn Hóa nhé!

Nguồn ảnh: FB Võ Phạm Trúc Linh

Xem thêm nhiều bài viết hay, hấp dẫn tại Thể Thao Văn Hóa!

NHIỆT ĐỘ ẤM GIÚP TĂNG HIỆU SUẤT HỌC TẬP

Không chỉ riêng môn Văn mà để học tốt tất cả các môn học, mỗi học sinh không chỉ cần những yếu tố nội tại như sự nỗ lực, chăm chỉ mà điều kiện môi trường xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Theo đó, môi trường học tập không chỉ cần yên tĩnh mà cần mang lại sự thoải mái.

Các nhà khoa học đã chứng minh nhiệt độ ấm áp sẽ giúp con người có năng suất tập trung tốt hơn. Thế nên, trong quá trình học, bạn có thể tìm nơi có nhiều ánh nắng hoặc chỉnh điều hòa ở mức trung bình để giữ hơi ấm. Bên cạnh đó, việc massage nhẹ nhàng tay chân cũng giúp cơ thể thêm phần thư giãn, giúp tập trung tốt hơn...

Mẹ bỉm trẻ "chạy hệ đa nhiệm" một tay nấu cơm, một tay chăm con

Chuyện tình 7 năm của "cặp đôi đũa lệch": Chàng cao 2m, yêu sau 3 ngày

Lấy chồng Mỹ thuộc bộ tộc da đỏ, cô gái Việt sinh được 2 thiên thần

giáo viên

đời sống

Là một trong những nhân vật chuyển giới từ nữ sang nam nhưng anh chàng sau đây sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ vì anh ...

0

Không ít nhóc tỳ nhà sao Việt dù còn nhỏ xíu đã bộc lộ khả năng am hiểu ngoại ngữ. Có bé còn nói được cả bốn thứ tiếng ...

86

Mới gần 2 tuổi nhưng cặp song sinh nhà Hà Hồ rất siêng năng và chăm chỉ. Xem qua khoảnh khắc hai nhóc tì phụ ông bà nội ...

1055

Chọn kết hôn với chồng Ấn Độ, các mỹ nhân Việt phải đối mặt với nhiều sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán... ...

1034

Chuyện tình đũa lệch của các cặp đôi luôn nhận được sự quan tâm của dân tình. Dù có sự khác biệt về chiều cao, ngoại ...

526
X Đóng