yannews

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột

Mới đây, trên kênh Yêu Bếp đã chia sẻ một công thức làm bánh trung thu healthy của chị Thái Anh Đào nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Cụ thể, chị chia sẻ, bản thân không phải là người quá cuồng đồ ăn healthy. Vào những dịp lễ Tết đặc biệt như Trung Thu, nếu được lựa chọn chị vẫn sẽ ưu ái với những mẫu bánh truyền thống. Thế nhưng, từ khi mẹ của chị Đào mắc căn bệnh tiểu đường, chị đã nảy lên ý tưởng làm những chiếc bánh đặc biệt dành riêng cho mẹ. 

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Chị Anh Đào - chủ nhân của công thức làm bánh "không giống ai". 

>> Xem thêm: Những công thức làm bánh trung thu độc đáo hấp dẫn

Vậy là chị Đào lên mạng, mày mò các công thức khác nhau, sau cùng chị đã đúc kết ra được một công thức riêng "không giống ai". Khi thành phẩm ra đời cả chị Đào và mẹ đều khá bất ngờ vì công thức cho ra hương vị bánh giống đến 90% bánh truyền thống. Nhận thấy sẽ có nhiều chị em muốn tự làm những chiếc bánh ngon tặng người thân bị tiểu đường nên chị Đào đã chia sẻ công thức này đến mọi người.

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bánh trung thu healthy cho ra thành phẩm và hương vị không khác gì bánh truyền thống. 

1. Nguyên Liệu:

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Nguyên liệu cụ thể cho 5 chiếc bánh trung thu, nếu làm số lượng ít hoặc nhiều hơn, bạn có thể điều chỉnh theo tùy ý. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Các loại hạt dinh dưỡng như bí, đậu phộng, mè, hạnh nhân, hạt dưa,... được làm chín trước khi trộn nhân. 

2. Cách làm

Đầu tiên về phần chuẩn bị nhân:

Cho tất cả các hỗn hợp trộn đều các nguyên liệu nhân thập cẩm với nước sốt kết dính và bột bánh dẻo đến khi nhân quyện thành một khối mềm dẻo, dễ dàng vo viên. Sau đó, chia nhân thành các viên tròn có khối lượng 90gr (đã bao gồm trứng muối) hoặc 78gr (nếu không có trứng muối). Riêng phần trứng muối sau khi lấy ra nên lăn qua một lớp dầu rồi nướng 7 phút với nhiệt độ 150 độ trước khi bỏ vào nhân. 

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bước 1: Trộn các nguyên liệu lại với nhau, cho thêm lá chanh để dậy mùi. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bước 2: Pha nước kết dính từ công thức đã cho, trộn hỗn hợp lại với nhau rồi rưới vào nhân. Chỉ cho lượng vừa đủ. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bước 3: Sau khi cho nước kết dính thì cho thêm bột dẻo, bóp đều tay, đến khi thấy có thể vo viên dễ dàng. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bước 4: Nhân sau đó được bọc kín, sau 15 phút thì lấy ra vò thành viên. Phần nhân bánh lượng hạt dinh dưỡng chiếm đến gần 60% lượng nhân, không sử dụng mỡ đường, chỉ dùng một lượng rất ít lạp xưởng nhưng phần nhân vẫn giữ được độ mềm dẻo, ẩm bùi nhờ một lượng chất béo tốt đến từ các loại hạt dinh dưỡng.
Bánh Trung thu

Cách làm vỏ bánh: 

Chuẩn bị phần bột: Cho hỗn hợp trứng gà, hạnh nhân, đường, vào trộn đều. Điểm đặc biệt của những chiếc bánh trung thu của chị Đào là phần vỏ bánh được làm hoàn toàn từ bột hạnh nhân, đặc tính của bột là chất béo nên không cần bổ sung thêm chất béo vào phần vỏ. Bánh mới nướng xong sẽ hơi cứng cáp nhưng khi để nguội sang ngày hôm sau, và hôm sau nửa bánh trở nên mềm mại, thơm ngon.

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Cho hỗn hợp trứng (chỉ nên lấy lòng đỏ) vào bột hạnh nhân, thêm ít đường ăn kiêng, sữa tươi không đường vào trộn đều. Phần bột sau khi nhào xong nên bọc kín để bột không bị khô. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Nên cán bánh thật mỏng và đặt trên tờ giấy nến để lấy vỏ bánh ra dễ dàng hơn. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Đặt nhân bánh vào giữa, nặn cho đều rồi ép vào khuôn. 

Sau đó, chia vỏ thành các viên tròn khối lượng 60gr. Cán bột thành miếng tròn mỏng, đường kính khoảng 12cm, độ dày giảm dần từ trong ra ngoài rìa. Đặt viên nhân vào giữa, ép sát phần vỏ vào phần nhân, bọc kín nhân không để không khí ở giữa nhân và vỏ. Đóng bánh vào một cái khuôn thật sắc nét, lưu ý nên chia thành 3 lần đóng, từ nhẹ đến nặng tay hơn.

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bánh trung thu sau khi được tạo hình vô cùng đẹp mắt. 

Tiếp đến, bắt đầu đến công đoạn nướng bánh. Căn chỉnh nhiệt độ 200 độ trong 5 phút lần thứ 1 hoặc 170 độ trong 10 phút với nồi chiên không dầu. Sau đó lấy bánh ra để nguội hoàn toàn, phết một lớp thật mỏng các nguyên liệu gồm 1 lòng đỏ trứng, ½ lòng trắng trứng, sữa dầu mè và nước tương với tỷ lệ 1 tsp. Tiếp đến nướng tiếp lần thứ 2 với nhiệt độ 180 độ trong 20 phút với lò nướng và 155 độ trong 10 phút với nồi chiên không dầu.

Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Bánh khi nướng sẽ cho ra màu vàng nâu. 
Bánh trung thu cho người healthy: Không đường, không tinh bột
Vậy là chiếc bánh đã hoàn thành, không chất béo, không đường, đặc biệt món quà ý nghĩa cho người tiểu đường. 

>> Xem thêm: Sự thật về bánh Trung thu: 1 cái bánh tương đương 5 chén cơm

Với mong muốn mang lại những món quà ý nghĩa và thiết thực nhất cho gia đình, chị Đào đã sáng tạo món bánh tâm huyết của mình. Hy vọng với công thức này sẽ là một gợi ý thú vị cho những chị em yêu thích làm bánh. Chúc cho tất cả chúng ta ai cũng có một mùa Trung thu đầm ấm bên gia đình và thưởng thức những chiếc bánh ngon. Bạn nghĩ sao về công thức này? Chia sẻ với Thể Thao Văn Hóa nhé!

Ảnh: Facebook Thái Anh Đào, YouTuber Anh Đào Đây!

Đón đọc những tin tức hấp dẫn khác tại Thể Thao Văn Hóa nha!

 

LÀM BÁNH TRUNG THU KHÔNG CẦN LÒ NƯỚNG, THƠM NGON BÉO NGẬY AI CŨNG MÊ

Nếu bánh trung thu truyền thống thường béo ngậy, đòi hỏi nhiều nguyên liệu và cách chế biến cầu kỳ thì những phiên bản mới dưới đây lại dễ chế biến và ngon không kém gì bánh truyền thống. Thay vì sử dụng bột mì và trứng tươi như bình thường, bạn hãy làm bánh trung thu rau câu nhân thạch. Chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thích "phiên bản" này đấy.

Bước 1: Cắt bánh flan thành những miếng vuông nhỏ vừa với khuôn bánh trung thu.

Bước 2: Nấu thạch với nước cốt dừa và một chút đường, sau đó cho lá dứa vào cho thơm. 

Bước 3: Chia thạch thành các phần và thêm màu thực phẩm tự nhiên.  Bước 4: Đổ nước thạch vào khuôn bánh trung thu flan, để nguội trước khi dùng.

Nhiều người lần đầu nghe đến cây ươi: Nhặt hạt thôi kiếm cả triệu đồng

Những phong cách biến tấu món ăn lạ đời của người miền Tây

Mẹ đảm 9x gợi ý thực đơn cơm tối cho 5 người với mức giá 150K

ăn kiêng

làm bánh

bánh trung thu

Là cầu thủ bóng đá có lượng người theo dõi đông nhất thế giới với con số hơn ...

189

Bán cá viên chiên với mức giá siêu rẻ, tài khoản TikTok Minh Chả Chiên nhận ...

535

Hang Kia, Pà Cò tại Hòa Bình là một điểm săn mây cực gần Hà Nội, được review dễ ...

137

Từng là thí sinh cao tuổi nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ Nguyễn Hữu ...

221

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin công chúa xinh đẹp Leonor đã “phải ...

388

Đoạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán & Khoa học Quốc tế, cậu bé Trần Tuấn ...

137

Dù "búp bê sống" chưa từng bày tỏ mong muốn chỉnh sửa bộ phận nào đó trên gương ...

1860

Mẹ chồng "quốc dân" Hạnh Nguyễn nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến của độc ...

135

Vừa nhận tin vui đón con trai đầu lòng, thủ môn Bùi Tiến Dũng cũng bất ngờ rời ...

6320

Dù bỏ ra 6,5 tỷ USD để xây dựng 8 sân vận động đăng cai World Cup 2022, thế ...

505
X Đóng