yannews

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn

Nếu đang lên kế hoạch sinh em bé trong thời gian tới, hoặc chuẩn bị đón đứa con đầu lòng sắp chào đời thì các cặp vợ chồng trẻ cần biết những vấn đề hai người có thể sẽ phải đối mặt dưới đây để giúp gia đình mình luôn ấm êm, hạnh phúc. 

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn
Sau khi sinh con thì cuộc sống hôn nhân sẽ có những xáo trộn nhất định, và đấy chính là lí do khiến cuộc sống gia đình dễ xảy ra nhiều mâu thuẫn.

>> Đừng bỏ lỡ: Trong tình yêu, nếu không tìm được tiếng nói chung có nên chia tay.

Mâu thuẫn, cãi nhau nhiều hơn vì việc "phân chia trách nhiệm" trong nhà

Khác với cuộc sống trước khi có con, hai vợ chồng sẽ rất thảnh thơi, thoải mái, hết giờ làm có thể hẹn hò bạn bè hoặc cả hai tung tăng la cà quán xá... bất kể giờ giấc. Nhưng sau khi có con thì mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn, thậm chí như quay ngược 180 độ với rất nhiều điều phải làm như: chăm con, dạy con học, lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ... Và lúc này, nếu chồng không hỗ trợ thì vợ phải dành gần như toàn bộ thời gian của mình để vừa chăm sóc con cái vừa làm việc nhà và như thế sẽ rất mệt mỏi và dễ nảy sinh bực tức.

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn
Để giải quyết việc "phân chia trách nhiệm", các chuyên gia khuyên, thay vì tranh cãi thì hai vợ chồng nên nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn với nhau.

Và tất nhiên, việc ấy dễ khiến vợ gắt gỏng, mâu thuẫn giữa hai người ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn có thể xảy ra tranh cãi rất gay gắt về việc "phân chia trách nhiệm" trong nhà. Để giải quyết vấn đề "trách nhiệm" này, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, thay vì tranh cãi gay gắt thì hai người nên nhẹ nhàng trao đổi thẳng thắn với nhau. Đặc biệt là người vợ, nên nhẹ nhàng và khéo léo nói chồng giúp mình làm những công việc cụ thể nào đó như phơi đồ, nấu cơm, nhặt rau... Và nhớ, đừng bao giờ kể lể hoặc lên danh sách tất cả những công việc mà chồng phải làm bởi điều ấy sẽ không khiến nửa kia hào hứng hay tình nguyện giải quyết. 

Mâu thuẫn vì không cùng quan điểm trong việc nuôi dạy con cái

Đã là vợ chồng, về sống với nhau dưới một mái nhà thì không thể tránh khỏi việc bất đồng bởi những thứ lặt vặt trong cuộc sống. Và khi con chào đời, gia đình thêm thành viên mới thì có thể những mâu thuẫn ấy lại càng dễ xảy ra hơn, đặc biệt là những mâu thuẫn về việc nuôi dạy con do quan điểm trái ngược giữa hai người, thậm chí cũng vì lý do ấy mà nhiều đôi vợ chồng trẻ tranh cãi rất gay gắt. 

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn
Khi bất đồng quan điểm, cả hai người nên hạ cái tôi xuống đồng thời đưa ra những góp ý mang tính xây dựng.

Để tránh mâu thuẫn về vấn đề quan trọng này, theo các chuyên gia, hai vợ chồng nên thấu hiểu và lắng nghe nhau nhiều hơn. Đây là vấn đề rất quan trọng và cả hai vợ chồng nên ghi nhớ, trong việc nuôi dạy con cái, đừng đưa ra quan điểm kiểu như "anh sai, tôi đúng" hoặc "cô sai, tôi đúng", mà thay vào đó, cả hai nên đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất cho con. Đặc biệt, hai người nên hạ cái tôi của mình xuống đồng thời cần đưa ra những góp ý mang tính xây dựng và nhớ hạn chế giải quyết những bất đồng trước mặt con cái.

>> Bạn biết chưa: 3 mốc thời gian nhạy cảm, vợ chồng dễ ly hôn: Cẩn thận sau 3 năm cưới

Mâu thuẫn vì không còn thời gian cho bản thân

Như đã nói ở trên, trước khi sinh con thì các cặp vợ chồng trẻ thường rất thoải mái về thời gian, có nhiều thời gian chăm chút cho bản thân mình lẫn các mối quan hệ cá nhân. Nhưng khi sinh con thì mọi chuyện sẽ rất khác, bởi con cái chiếm gần như tất cả thời gian của cả hai người.

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn
Để mọi chuyện êm đẹp, vợ chồng nên giảm bớt thời gian dành cho các hoạt động mà mình yêu thích hoặc vui chơi với bạn bè khi sinh con.

Lúc này, muốn gia đình mình không xảy ra mâu thuẫn thì cả hai người cần thấu hiểu và hi sinh thời gian của riêng mình, đặc biệt là nên giảm bớt thời gian dành cho các hoạt động mà mình yêu thích hoặc vui chơi với bạn bè khi con còn nhỏ. Bên cạnh đó, hai người cũng cần sắp xếp thời gian để hò hẹn nhằm giúp hâm nóng tình cảm vợ chồng bằng cách nhờ ông bà hoặc anh chị em trông cháu giúp.

Mâu thuẫn vì lo lắng nhiều hơn về tiền bạc

Tất nhiên, khi gia đình có thêm thành viên là trẻ con thì vấn đề tài chính cũng sẽ "đội lên" khá nhiều với đủ thứ phải chi tiêu. Và khi ấy, nếu không biết xử lý lẫn xử sự, giữa hai vợ chồng rất dễ xảy ra bất đồng, mâu thuẫn vì vậy cũng khó tránh khỏi.

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn
Mâu thuẫn vì lo lắng về tiền bạc rất dễ khiến gia đình xảy ra lục đục.

Để hạn chế căng thẳng và mâu thuẫn vợ chồng trong vấn đề tính toán chi phí nuôi dạy con cái, giữa hai người có thể tiết kiệm một khoản tiền dự phòng trước khi sinh con. Thậm chí hai vợ chồng còn nên bàn bạc với nhau ai là người kiếm tiền chính và ai là người tập trung vào việc chăm sóc con cái. Đặc biệt, nếu cả hai cùng đi làm và có nguồn thu nhập kha khá thì hai vợ chồng nên tiết kiệm một khoản và chi tiêu một khoản, việc ấy vừa giúp vợ chồng không căng thẳng tài chính vừa có quỹ dự phòng cho tương lai.

>> Xem thêm: Đàn ông dễ ngoại tình hơn phụ nữ, độ tuổi dễ "thèm phở" gây bất ngờ

Mâu thuẫn vì một trong hai người đưa ra quyết định mà không hỏi ý kiến của nhau

Khi sinh con, cuộc sống gia đình sẽ có nhiều biến động, và vì vậy nên các quyết định cần đưa ra cũng nhiều hơn, và việc ấy đòi hỏi cả hai phải có sự bàn bạc, thảo luận nghiêm túc. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi trẻ thường có thói quen "đơn phương" đưa ra quyết định mà chẳng thèm quan tâm hoặc không hỏi ý kiến nửa kia, và từ đó gây ra mâu thuẫn giữa hai người.

5 vấn đề sau khi sinh con vợ chồng biết để gia đình không mâu thuẫn
Thay vì "đơn phương" quyết định, vợ hoặc chồng cần nói chuyện với nhau nhiều hơn để thấu hiểu nhau hơn.

Giải pháp cho những tình huống ấy không gì tốt hơn là giao tiếp, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau. Để gia đình không lục đục vì những chuyện như thế, điều quan trọng là cả hai nên bàn bạc, chia sẻ cho nhau trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì liên quan đến con cái, tài chính lẫn cuộc sống gia đình. Thay vì "đơn phương" quyết định, vợ hoặc chồng cần nói chuyện với nhau nhiều hơn để thấu hiểu nhau hơn.

NHỮNG ĐIỀU THƯỜNG LÀM KHI YÊU SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN HÔN NHÂN SAU NÀY CỦA BẠN.

Tất nhiên, sinh con là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các cặp vợ chồng trẻ, nhưng đôi khi sự xuất hiện của một đứa trẻ cũng có thể khiến mâu thuẫn giữa hai người ngày càng gia tăng. Hi vọng sau khi xem qua những thông tin như trên, các ông bố bà mẹ, đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ sẽ biết cách tôn trọng, nhường nhịn và thấu hiểu nhau hơn trong cuộc sống gia đình sau khi có con để hôn nhân của mình luôn ấm êm, hạnh phúc.  

Nguồn và ảnh: Brightside

Xem thêm những thông tin hấp dẫn khác trên Thể Thao Văn Hóa.vn nha!

HÃY KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TỬ TẾ THAY VÌ ĐẸP TRAI HAY GIÀU CÓ 

Cuộc sống ngày càng bình đẳng và hiện đại hơn, và tất nhiên, phụ nữ cũng có thể tự kiếm tiền, có công việc, đam mê và sở thích riêng. Điều quan trọng nhất họ tìm từ người bạn đời của mình chính là sự tử tế chứ không phải là ngoại hình hay khối tài sản kết xù.

Chúng ta rất cần một người đồng hành quan tâm, thấu hiểu, yêu thương và cưng chiều mình. Một người đàn ông tốt tính, đàng hoàng và biết cách cư xử với những người xung quanh.  Người ấy có thể chưa giàu nhưng lại có chí tiến thủ, không có nụ cười tỏa nắng nhưng lại biết cách làm bạn cười và tạo cho bạn một cảm giác an tòa n khi ở cạnh bên... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Gái Việt bất chấp "chốt" trai đẹp Trung Á, đẻ con xinh như thiên thần

Cưới về hôn nhân không như tưởng tượng: "Mãi mãi bằng 2 năm"

Gái Việt lấy chồng Pháp đổi đời làm bà chủ: tuổi thơ khó khăn, mồ côi

giữ lửa hôn nhân

chuyện con cái

mâu thuẫn vợ chồng

hôn nhân gia đình

Từng là single mom nổi tiếng trên mạng xã hội khi chia sẻ câu chuyện mẹ đơn ...

266

Câu chuyện tình yêu tan vỡ của một cặp vợ chồng trẻ quen, yêu, kết hôn nhờ game ...

147

Trải qua không ít khó khăn, thử thách, chuyện tình cảm của cặp gái Việt - trai ...

5209

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ ngày càng không muốn kết hôn. Chứng kiến nhiều ...

2183

Sau ca sinh 3 đầy vất vả, bà mẹ 9x quyết định triệt sản để chăm sóc gia đình. ...

984

Vốn có tuổi thơ cơ cực, tình cờ quen, yêu chàng trai Tây và có cái kết đẹp như ...

4316

Biết đối phương đã qua “một lần đò”, lại có thêm hai đứa con riêng nhưng người ...

2122

Khoảng cách tuổi tác lên tới con số... 55 khiến cặp đôi bà - cháu vấp phải sự ...

8223

Yêu xa đã khó, yêu người con gái là mẹ một con càng khó hơn. Thế nhưng chàng ...

2611

Chuyện tình cảm của cô nàng mũm mĩm và anh chàng shipper điển trai đang nhận ...

4357
X Đóng