yannews

4 loại cây kì quái "dũng cảm" sinh tồn trên những vùng đất sa mạc

1. Hoa hồng sa mạc

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Hoa hồng sa mạc xuất hiện nhiều tại vùng có khí hậu khô, cận sa mạc Sahara của Châu Phi. Đây là một trong những loài thực vật có hoa sặc sỡ nhất tại những vùng sa mạc với tên khoa học Adenium obesum (hay là Kudu).

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Cùng mang đặc điểm chung như các loài khác trên sa mạc, Kudu lưu trữ nước cho mùa khô bằng bộ rễ và gốc phồng to của mình. Tuy nhiên, nhựa chiết ra từ loài này rất độc và nó được sử dụng cho việc săn bắn của người dân địa phương. Vì vậy, nếu có vô tình gặp chúng trên sa mạc, lời khuyên là bạn không nên động chạm đến loài hoa hồng này.

2. Xương rồng khổng lồ

Thể Thao Văn Hóa xuong rong khong lo

Nếu nói đến sa mạc thì chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến xương rồng, tuy nhiên kích thước các loài ở đây thường lớn hơn gấp nhiều lần bình thường, đặc biệt là xương rồng Saguaro, loài cây mà người ta thường gọi là xương rồng khổng lồ. Đây là loài đặc trưng cho vùng sa mạc Mexico. Sau các cơn mưa, loài xương rồng này thường hấp thụ một lượng nước rất lớn, trọng lượng lúc này có thể lên đến 750 - 900kg.

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Tốc độ phát triển của cây phụ thuộc rất nhiều vào lượng mưa, tuy nhiên, ngay cả khi lượng mưa thấp hơn mức trung bình thì lượng nước tích trữ được vẫn có thể giúp loài cây này cho hoa và quả mỗi năm. Tuổi thọ cao nhất của loài này lên đến 150 năm, tuy nhiên bạn có biết, nếu mất đi một nhánh cây thì nó phải mất một nửa thời gian sống (khoảng 75 năm) để có thể phát triển lại một nhánh mới.

3. Hoa "thế kỷ"

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Thêm một loài thực vật có hoa ở sa mạc, mới nghe có vẻ bạn thấy lạ về cái tên của nó phải không? Thực ra, tên khoa học của loài này là Agave Americana. Tuy nhiên, không phải vô cớ mà có cái tên độc đáo như thế đâu. Lí do là bởi trong giai đoạn sống, nó chỉ ra hoa đúng 1 lần mà thôi. Với thời tiết khắc nghiệt như sa mạc Mexico, loài hoa này được biết đến với khả năng sinh tồn đến khó tin, không kể trời lạnh hay khô hạn, bất kể đất chua hay kiềm chúng đều sống và phát triển rất tốt.

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Bạn nhìn thấy hình dáng lá của nó chứ, nhờ cấu tạo như vậy mà chúng hứng nước từ những cơn mưa rồi đưa xuống rễ! Ngoài ra, nhựa của cây này được dùng như một dược liệu giúp lợi tiểu và nhuận tràng. Nước ép của lá có thể trị các vết bầm tím và các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Không chỉ lá, nhựa cây mà đến cả hoa từ loài này cũng được dùng như các món ăn hằng ngày.

4. Cây lê gai

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Cây lê gai là một chủng thuộc họ xương rồng, chúng có đến 200 loài khác nhau và tập trung nhiều ở sa mạc Mexico. Đặc biệt, quả lê gai có thể dùng làm thức uống có vị chua thanh. Tuy nhiên, bạn có thấy những cái gai nhỏ chi chít trên thân và quả của chúng không, nếu không cẩn thận, chúng có thể bám ngay vào da, gây khó chịu ở cổ họng và lưỡi nếu bạn ăn hay uống chúng.

Thể Thao Văn Hóa-thuc-vat-o-sa-mac

Dù môi trường nơi sa mạc khắc nghiệt nhưng những thực vật ở đây vẫn phát triển rất tốt, tuy có vẻ gai góc, hơi đáng sợ nhưng chúng rất đẹp và có ích.

Các hot TikToker, streamer đua nhau "đu trend" thay avatar xì tin

Sầu riêng ra trái, chủ vườn chống trộm bằng ma-nơ-canh độc nhất tại VN

Xem ảnh cưới ba mẹ, bé gái trách yêu: "Ba không thơm con mà thơm mẹ"

loại cây có sức sống cao

loài cây mọc ở sa mạc

loài cây kì quặc

Trên các diễn đàn mạng xã hội đang đua nhau trào lưu thay avatar xì teen, những ...

6528

Trồng cây sắp đến ngày ăn quả thì có người "hẫng" tay trên, đúng là "đau" không ...

17232

Ngoài vẻ đáng yêu và tinh nghịch thì các nhóc tì còn hay nghĩ ra những câu hỏi ...

1029

Không chỉ con người mới thích hóng chuyện, "hít hà" drama mà những bé thú cưng ...

1263

Ai nấy không khỏi vui mừng và xúc động khi chứng kiến hình ảnh nô đùa, vui vẻ ...

962

Nếu được tận mắt chứng kiến cảnh tượng có “một không hai” này thì đảm bảo ai ...

1362

Đi làm về mệt lả cả người mà các bậc phụ huynh còn nhìn thấy cảnh này là đảm ...

1509

Những loài động vật đặc biệt là chó và mèo thường rất sợ nước, vì vậy mỗi lần ...

1658

Chỉ với vài ba thao tác, người người nhà nhà đã được thả dáng bên cạnh cô dâu - ...

5321

Để con được thỏa đam mê, các bậc phụ huynh sẵn sàng chịu "thiệt thòi" một chút. ...

1716
X Đóng