yannews

13 phong tục truyền thống ở các nước trên thế giới khiến bạn "sốc tận óc" khi được biết

Trên thế giới có rất nhiều điều mà bạn sẽ không tin rằng có thật. Dưới đây là những tục lệ kỳ lạ trên thế giới mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Ấn Độ: Không có giấy vệ sinh

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc

Nếu bạn mong chờ về một mảnh giấy vệ sinh trong toilet ở Ấn Độ thì có lẽ bạn sẽ sớm phải thất vọng đấy. Bởi lẽ, đa số các nhà vệ sinh ở quốc gia này đều không trang bị giấy vệ sinh. Thay vào đó, họ sẽ đặt một xô nước nhỏ bên cạnh để bạn tự vệ sinh cá nhân sau khi "giải quyến bầu tâm sự". Lý do là vì hệ thống thoát nước của nhiều nhà vệ sinh tại Ấn Độ không thực sự tốt. Nếu ai cũng dùng giấy vệ sinh và thả vào đó, ống thoát có thể bị tắc và gây ra... thảm họa cho người dùng sau.

Indonesia: Không tắm, không đi vệ sinh sau khi cưới trong 3 ngày

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc

Đó là phong tục của cộng đồng người Tidong tại Indonesia. Phong tục của bộ tộc này yêu cầu các cặp đôi sau khi cưới không được phép bước vào nhà tắm trong vòng 3 ngày để tránh xui rủi, với hy vọng rằng mối tình ấy sẽ được suôn sẻ, không trắc trở trong tương lai. Nói một cách đơn giản thì cô dâu và chú rể trong vòng 3 ngày sẽ không được tắm, cũng không được đi vệ sinh. Để đảm bảo phong tục được thực hiện một cách nghiêm túc, gia đình sẽ theo sát cặp đôi trong những ngày này. Họ cũng chỉ được cung cấp một lượng nhỏ đồ ăn thức uống để hạn chế nhu cầu "giải quyết bầu tâm sữ".

Kenya: Nhổ nước bọt để chào hỏi

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc

Ở nhiều nền văn hóa khác trên thế giới thì chuyện nhổ nước bọt là một hành vi được xem rất thô lỗ, nhưng khi đến thăm bộ tộc Maasai tại Kenya thì hãy chuẩn bị tinh thần vì bạn sẽ nhìn thấy hành vi này rất thường xuyên. Người dân bộ tộc Maasai có truyền thống nhổ nước bọt để chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Họ cũng bắt tay khi chào khách, nhưng trước đó sẽ nhổ nước bọt ra lòng bàn tay. Khi đón chào một em bé ra đời họ cũng làm như vậy, nhằm mang lại may mắn cho bé. 

Mexico: Đừng bao giờ tặng hoa hồng vàng

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Hoa hồng là một món quà khá an toàn tại bất kỳ nền văn hóa nào trên thế giới. Tuy nhiên ở Mexico, mỗi màu sắc của hoa hồng lại có ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn muốn tặng hoa hồng cho ai ở Mexico, hãy đảm bảo là né màu vàng ra, vì đây là màu sắc tượng trưng cho sự chết chóc trong văn hóa của quốc gia này.

Đức: Đập vỡ chén bát trước khi đến với nhau

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc

Người Đức cũng có một phong tục liên quan đến đám cưới khá thú vị nhưng có thể khiến người ngoài cảm thấy sợ hãi mang tên Polterabend. Trước lễ cưới vài tuần là lúc Polterabend diễn ra. Cô dâu, chú rể sẽ mời bạn bè và người thân tham dự tục lệ này. Yêu cầu duy nhất dành cho khách mời là mỗi người sẽ mang theo một vật dụng làm từ gốm sứ hoặc thủy tinh trong nhà - như bát, chén, đĩa - và họ sẽ có nhiệm vụ... đập cho hết chỗ vật dụng ấy ở nhà cặp đôi. Phong tục này mang ý nghĩa phá vỡ cuộc sống trước kia và bắt đầu một hành trình mới sau hôn nhân. Ngoài ra, tục lệ này được cho là mang lại may mắn, ngan cản những thời khắc "chiến tranh" giữa 2 vợ chồng.

Đan Mạch: Ném quế vào người độc thân

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Đây là một truyền thống cũ có từ thế kỷ 16 ở Đan Mạch nhưng vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Nếu một người vẫn độc thân vào ngày sinh nhật của họ, bạn bè của họ sẽ "tắm" cho họ bằng bột quế. Truyền thống này có liên quan đến các thương nhân gia vị Đan Mạch, những người thường không có thời gian cho hôn nhân do họ đi khắp nơi trên thế giới để buôn bán.

Venezuela: Luôn đi muộn

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Hầu như chúng ta ai cũng ghét những người có thói quen "xài giờ cao su", nhưng ở Venezuela thì lại khác. Dù là đi dự sự kiện, họp mặt hay tiệc tùng, người Venezuela sẽ luôn đi trễ khoảng 30 phút đến 1g. Đặc biệ, họ coi đó là cách sống thong thả, và họ cần điều đó ngay cả trong kinh doanh. Ngoài ra ở các sự kiện lớn, việc trễ giờ cũng là để nhằm mục đích tôn vinh sự kiện đó. Tuy nhiên, người Venezuela rất đúng giờ khi đi nước ngoài, vì họ biết thế nào là "nhập gia tùy tục".

Hungary: Không cụng ly

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Văn hóa "nhậu" của người Hungary có một điểm khác biệt so với phần còn lại của thế giới, đó là họ không có thói quen cụng ly. Thậm chí việc để ly va vào nhau và phát ra tiếng kêu có thể khiến bạn bị tấn công nữa đấy. Nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ năm 1848, khi Hungary thua trận trước quân đội nước Áo. Người Áo khi đó đã ăn mừng bằng cách cụng ly trước con mắt phẫn nộ của người bản địa, và vì thế người Hungary quyết định không bao giờ cụng ly nữa.

Brazil: Đưa tay cho loài kiến đạn tấn công để được xem là đã trưởng thành

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Trong tộc Sateré-Mawé của Brazil, một cậu con trai đến tuổi trưởng thành sẽ buộc phải trải qua nghi thức rùng rợn: đeo một chiếc găng tay bằng lá, bên trong chứa đầy kiến đạn tấn công. Kiến đạn là sinh vật có vết cắn đau bậc nhất thế giới, có thể khiến một người trưởng thành bất tỉnh nhân sự. Cơn đau của kiến đầu đạn được đánh giá là vượt qua cả đau đẻ cơ đấy!

Phần Lan: Họp trong... phòng xông hơi

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Các buổi họp kinh doanh, gặp gỡ đối tác là sự kiện đòi hỏi phải nghiêm túc, thế nên ai cũng nghĩ nó sẽ phải diễn ra trong phòng hợp. Nhưng ở Phần Lan, họ thường gặp nhau ở một phòng xông hơi. Trên thực tế thì xông hơi là một nét văn hóa truyền thống khá đặc biệt của người Phần Lan. Nó không chỉ là một hoạt động thường ngày, mà dường như là nơi gắn bó trọn đời với mỗi người dân nơi đây. Họ thậm chí sẵn sàng tổ chức các buổi họp về kinh doanh, chính trị tại những căn phòng ngập tràn hơi nước. Việc sếp và nhân viên rủ nhau đi xông hơi sau giờ làm cũng không phải chuyện hiếm tại quốc gia Bắc Âu này.

Vanuatu: Nhảy bungee để cầu mong mùa màng bội thu

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Trên đảo Ngũ Tuần ở Vanuatu, có một nghi lễ được thực hiện bởi những người đàn ông được cho là nhằm cần mong một vụ mùa bội thu. Bằng cách nhảy bungee xuống những tòa tháp gỗ cao không có gì ngoài dây leo quấn quanh mắt cá chân, họ tin rằng một chuyến "tiếp đất" tốt có thể cải thiện sức khỏe thể chất của một người đàn ông và mang lại nhiều may mắn trong mùa thu hoạch khoai mỡ.

Trung Quốc: Cô dâu khóc như mưa suốt 1 tháng trước khi cưới

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc

Với nhiều người, hôn nhân là một dịp xúc động và dễ rơi nước mắt. Tuy nhiên với các cô dâu và phụ nữ ở Tujia, Trung Quốc thì đây là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong suốt một tháng, mỗi ngày cô dâu phải khóc suốt 1 tiếng đồng hồ. Sau 10 ngày đầu có thêm mẹ cô, và 10 ngày cuối là bà cô cùng thực hiện. Đến cuối tháng, tất cả những người phụ nữ trong gia đình cùng tham gia vào nghi thức này. Với họ, đây là một cách bày tỏ niềm hạnh phúc vô bờ của người phụ nữ trước khi về nhà chồng.

Trung Đông: Đừng dùng tay trái

13 phong tục truyền thống trên thế giới khiến bạn sốc tận óc
Tại một số quốc gia thuộc vùng Trung Đông, việc chào hỏi hoặc ăn uống bằng tay trái bị coi là thô lỗ. Với họ, tay trái chỉ dùng khi làm vệ sinh cá nhân nên còn được xem là dơ bẩn, không bao giờ được phép dùng trên bàn hoặc để chào hỏi bạn bè.
Chuyện lạ: Gia đình Brazil đấu tranh để được nuôi dưỡng 7 chú hổ và 2 con sư tử trong nhà

Quả thật, bảo đảm ai trong chúng ta khi có dịp đến các quốc gia như trên và trải nghiệm những phong tục tập quán kỳ lạ này cũng đều cảm thấy ngỡ ngàng. Không ngờ trên khắp thế giới đến bây giờ vẫn tồn tại những phong tục kì lạ đến khó tin. Bạn thấy truyền thống của quốc gia nào làm bạn ngạc nhiên nhất? Cùng chia sẻ ý kiến với chúng tôi nhé!

Nguồn: Brightside

Cây cầu dây văng cao nhất thế giới: chiều cao gấp 1,5 lần Landmark 81

Độc lạ cây sầu riêng không gai mắn đẻ: Cũng là sầu riêng nhưng lạ lắm

Cặp me kiểng cổ thụ hơn 160 tuổi: Kỷ lục cây kiểng cổ nhất Việt Nam

chuyện lạ có thật

chuyện lạ thế giới

chuyện lạ bốn phương

có thể bạn chưa biết

Vợ có một niềm yêu thích đặc biệt đối với hoa hồng nhưng nhà lại không có đất ...

0

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc người phụ nữ dân tộc thiểu số, tuổi đã cao có ...

59

Quyết định rời Sài Gòn đến Đà Lạt sinh sống, cặp vợ chồng trẻ khiến cư dân mạng ...

248

Ai nấy đều choáng ngợp trước chiếc cầu có thiết kế dây văng cao chót vót giữa ...

134

Ngoài các món kết hợp hoa quả lạ miệng thì mới đây dân tình còn bất ngờ với cơm ...

117

Những khoảnh khắc xúc động, hạnh phúc sau mỗi chuyến đi xa trở về nhà là điều ...

109

Ngôi nhà mang phong cách hơi hướng Đà Lạt này đã khiến cư dân mạng phải trầm ...

277

Quý tử nhà cặp LGBT ở Đà Nẵng được "2 ba" cưng hết mực, mới đây cu cậu còn được ...

4886

Sau lễ đính hôn, cầu thủ Thành Chung và bạn gái Tố Uyên đã chính thức tổ chức ...

3349

Tuy đám cưới của Thành Chung và Tố Uyên nhưng dân tình không quên đổ dồn sự chú ...

10842
X Đóng